Thủ tướng Trudeau xin lỗi vì chuyến đi nghỉ tại hòn đảo của Aga Khan

Thủ tướng Justin Trudeau đã xin lỗi sau khi cơ quan giám sát đạo đức của liên bang phát giác ông đã vi phạm một số điều khoản của Đạo luật Xung đột Lợi ích khi ông đi nghỉ mát trên một hòn đảo của Aga Khan vào dịp Lễ Giáng sinh năm 2016 và dùng trực thăng riêng để đến đó.

Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên ở Parliament Hill rằng ông ân hận đã không áp dụng các biện pháp phòng ngừa chủ động để bảo đảm không có xung đột lợi ích hoặc có vẻ như có xung đột lợi ích.

Ông Trudeau cũng hứa từ nay sẽ tham khảo với Ủy viên đạo đức trước khi đi nghỉ lễ.

“Tôi xin lỗi vì không (làm như thế), và trong tương lai, tôi sẽ thông qua tất cả các kỳ nghỉ gia đình của tôi với ủy viên”, ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Thủ tướng Trudeau và gia đình của ông ta đã đến ở nhà của Aga Khan, nhà lãnh đạo tinh thần của những người Hồi giáo Ismaili trên thế giới, trên Đảo Bell ở Bahamas từ ngày 26 tháng 12 năm 2016 đến ngày 4 tháng 1. Trudeau đã thừa nhận họ đã được trực thăng riêng của Aga Khan đưa tới đảo.

Văn phòng của Thủ tướng cũng đã xác nhận rằng trong chuyến đi này, ngoài gia đình ông còn có Dân biểu đảng Tự do Seamus O’Regan và Steve Doussis, chồng của O’Regan, vợ chồng bà Anna Gainey, Chủ tịch đảng Tự do.

Hôm thứ Tư, bà Maria Mary Dawson- Ủy viên Đạo đức đã công bố quyết định của bà sau cuộc điều tra về chuyến đi của ông Trudeau đến hòn đảo tư nhân của Aga Khan.

Bà Dawson cũng ghi nhận rằng ngoài chuyến đi dịp Giáng sinh 2016, ông Trudeau còn đã cùng gia đình đến hòn đảo này vào tháng 12 năm 2014, và vợ ông, bà Sophie Grégoire Trudeau, cũng đã đi đến đó vào tháng 3 năm 2016 với một người bạn của bà và con cái của họ.

Văn phóng của bà Sawson nói rằng việc ông Trudeau, với tư cách thủ tướng, chấp nhận những món quà và sự tiếp đãi của Aga Khan và việc sử dụng hòn đảo tư nhân của ông ta vào tháng 3 và tháng 12 năm 2016, đang có những giao dịch chính thức với Aga Khan, và Sáng hội Aga Khan Canada đã được ghi tên để vận động văn phòng của ông (Thủ tướng)”, văn phòng Dawson nói.

“Do đó, những kỳ nghỉ mà ông Trudeau hoặc gia đình ông đã nhận có thể được xem là có ảnh hưởng tới ông Trudeau với tư cách là thủ tướng.”

Bà Dawson cũng thấy ông Trudeau đã vi phạm đạo luật này khi ông không rút khỏi cuộc họp riêng với Aga Khan vào tháng 5 năm 2016 về khoản tài trợ trị giá 15 triệu đô la cho Global Centre for Pluralism của ông ta.

Dawson phán định rằng ông Trudeau vi phạm bốn điều khoản của đạo luật:

  • Một viên chức chính quyền phải sắp xếp công việc cá nhân của mình theo cách không để cho viên chức này gặp xung đột lợi ích.
  • Không có viên chức chính quyền nào hoặc thành viên gia đình của họ được nhận bất kỳ món quà hoặc lợi thế khác, kể cả từ một quỹ tín thác, có thể thấy một cách hợp lý là đã gây ảnh hưởng đến viên chức chính quyền đó trong việc thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ hoặc chức năng chính thức.
  • Không có một Bộ trưởng, quốc vụ khanh phụ tá bộ trưởng nào, một thành viên nào trong gia đình của vị này, một cố vấn bộ trưởng hoặc viên chức của văn phóng bộ trưởng được chấp nhận đi trên các máy bay phi thương mại hoặc tư nhân vì bất cứ mục đích nào trừ phi được yêu cầu với khả năng viên chức chính quyền hoặc trong trường hợp đặc biệt hoặc với sự chấp thuận trước của Ủy viên.
  • Một viên chức chính quyền sẽ tự rút khỏi mọi cuộc thảo luận, quyết định, tranh luận hoặc bỏ phiếu về bất kỳ vấn đề nào mà họ sẽ có xung đột lợi ích.

Bất chấp những phát giác của Dawson, ông Trudeau nhấn mạnh rằng ông coi Aga Khan, là một người bạn lâu năm.

Tuy nhiên bà Dawson phán xử rằng ông Trudeau và Aga Khan không thể được coi là bạn. Bà cho hay mặc dù Aga Khan đã dự tang lễ của Pierre Trudeau năm 2000, suốt 30 năm từ 1983 đến năm 2013, Justin Trudeau không có một quan hệ nào với Aga Khan cả.

Aga Khan là người sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị Mạng lưới Phát triển Aga Khan, Sáng hội Aga Khan Canada và Trung tâm Đa nguyên Toàn cầu. Từ năm 1981 đến nay, chính phủ liên bang đã đóng góp gần 330 triệu đô la cho các dự án được sáng hội của Khan hỗ trợ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email