Thủ tướng Úc bác ý tưởng trưng cầu dân ý thành nước cộng hòa

“Giờ là lúc để bày tỏ lòng biết ơn với Nữ hoàng Elizabeth II vì sự cống hiến của bà đối với Úc, Khối Thịnh vượng chung và thế giới”, Thủ tướng Antony Albanese trả lời phỏng vấn Sky News ngày 11/9 khi được hỏi Úc có nên bỏ chế độ quân chủ lập hiến để trở thành nước cộng hòa trong nhiệm kỳ lãnh đạo đầu tiên của ông hay không.

“Nữ hoàng đã ở cạnh người dân Úc trong những thời khắc vui mừng, như khánh thành tòa nhà quốc hội năm 1988, mở cửa Nhà hát Opera Sydney, và lúc khó khăn”, ông Albanese nói. “Úc là một vùng đất nhiều thảm họa tự nhiên và Nữ hoàng Elizabeth II luôn hỗ trợ khi người dân Úc cần”.

Úc từng là thuộc địa của Anh, tuyên bố độc lập từ nhiều thập kỷ trước song vẫn thuộc Khối Thịnh vượng chung và coi quốc vương Anh là nguyên thủ quốc gia. Nếu từ bỏ chế độ quân chủ lập hiến để trở thành nước cộng hòa, Úc cần bầu ra tổng thống để trở thành nguyên thủ đất nước.

Việc Nữ hoàng Elizabeth II qua đời đã làm dấy lên tranh luận về quan hệ giữa Úc với chế độ quân chủ. Ông Albanese, nhậm chức hồi tháng 5, từng gây tranh cãi khi bổ nhiệm Matt Thistlethwaite làm trợ lý bộ trưởng phụ trách về nền cộng hòa. Năm 2018, ông Albanese đề cập khả năng Úc trở thành nước cộng hòa là “cơ hội thú vị”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email