Thủ tướng xin lỗi về kỳ thị chủng tộc trong một tiểu đoàn thời Thế chiến thứ nhất

Chính phủ liên bang hôm 9/7 đã chính thức xin lỗi các hậu duệ và người thân của những binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Xây dựng số 2, 106 năm sau khi thành lập tiểu đoàn lịch sử từng đối mặt với sự phân biệt chủng tộc chống người da đen trong Thế chiến thứ nhất.

Tiểu đoàn có căn cứ tại Nova Scotia là đơn vị quân đội đầu tiên ở Canada có thành phần hầu hết là người da đen. Tiểu đoàn chủ yếu được sử dụng trong các nhiệm vụ phi chiến đấu để phát quang cây cối, làm đường và bảo trì đường rầy xe lửa.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết công tác cực nhọc của các thành viên tiểu đoàn là vô giá.

Ông nói rằng mặc dù làm việc cực nhọc, các thành viên buộc phải sống trong các trại biệt lập và không được chăm sóc y tế, khẩu phần ăn hay trang bị thích hợp.

Thủ tướng nói: “Chúng ta không thể để những gì đã xảy ra với Tiểu đoàn Xây dựng số 2 xảy ra một lần nữa. Và chúng ta không thể để cho việc phục vụ bất kỳ thành viên nào trong lực lượng của chúng ta bị coi thường và lãng quên”.

Thủ tướng xin lỗi về sự phân biệt chủng tộc chống người da đen trắng trợn mà những thành viên trong tiểu đoàn phải trải qua và về sự phân biệt chủng tộc có hệ thống đã phủ nhận nhân phẩm của họ, thậm chí đến chết.

Ông Trudeau nói: “Chúng tôi cam kết tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa, ở đó phẩm giá của tất cả các thành viên phục vụ trong Quân lực Canada được đề cao, ở đó tất cả mọi người đều được chào đón, mọi người có thể vươn lên thông qua các cấp bậc, mọi người đều có cơ hội để làm mình nổi bật”.

Tiếp lời thủ tướng, Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết bà cam kết có hành động cụ thể để làm cho Quân lực Canada trở nên toàn diện hơn và phản ánh nhiều hơn về dân số đa dạng của Canada.

Bà nói: “Tôi cam kết xóa bỏ phân biệt chủng tộc có hệ thống để sự phân biệt đối xử mà Tiểu đoàn Xây dựng số 2 và những người đi sau phải đối mặt không bao giờ xảy ra nữa”.

Một số nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc và con cháu của các thành viên tiểu đoàn hy vọng chính phủ liên bang sẽ đi xa hơn lời xin lỗi chính thức và thực hiện “hành động có ý nghĩa” để làm nhiều hơn cho các cộng đồng Da đen, bằng cách cải thiện y tế, giáo dục, cũng như các cơ hội kinh tế và việc làm.

TK (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email