Thú vị với ảnh động GIF

Dịch vụ tạo ảnh GIF nhiều tính năng ImgFlip

Ảnh GIF là gì?
Ảnh động GIF (viết tắt của Graphics Interchange Format, được hiểu là “Định dạng Trao đổi Hình ảnh”) là một định dạng tập tin hình ảnh bitmap cho hình ảnh dùng ít hơn 256 màu sắc khác nhau và khung hình động dùng ít hơn 256 màu cho mỗi khung hình.
GIF là định dạng nén dữ liệu đặc biệt hữu ích cho việc truyền hình ảnh qua đường truyền lưu lượng nhỏ. Định dạng này do CompuServe cho ra đời vào năm 1987 và nhanh chóng được dùng rộng rãi trên thế giới web cho đến nay. Có 2 điều đặc biệt về định dạng GIF, đó là tập tin có khả năng lưu lại màu trong suốt (transparent) và hỗ trợ hình ảnh động.
Hình GIF thường được dùng cho sơ đồ, hình vẽ nút bấm và các hình ít màu và khá được ưa chuộng trong thiết kế website. Thời gian gần đây ảnh GIF trở nên “hot” trở lại và được chia sẻ nhiều trên các mạng xã hội.
Hiện tại có thể sử dụng nhiều cách để tạo được ảnh động, từ việc tạo thủ công bằng các nhu liệu cho đến chuyển đổi một đoạn video ngắn thành ảnh dạng GIF.
Có thể sử dụng các nhu liệu chuyên nghiệp như Photoshop (Mac/Windows), GIMP (Mac/Windows), GIFBrewery (Mac)… để tạo ảnh GIF, và cũng có những ứng dụng đơn giản hơn.
Tạo ảnh GIF bằng các công cụ nền web
Nếu muốn sử dụng công cụ tạo ảnh GIF tự động từ video bằng nhu liệu trên máy tính thì có thể dùng các công cụ như Free Video to GIF Converter, Freemore Video to GIF Converter, Any GIF Animator, KickMyGraphics, Instagiffer, Cute Video to GIF Converter, Microsoft GIF Animator, Movie To GIF… Các tiện ích này có thể chuyển đổi video thuộc các định dạng MPG, AVI, MOV, 3GP, VOB, FLV… sang ảnh động GIF chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản.
Hiện tại cũng có rất nhiều dịch vụ tạo ảnh GIF thú vị nền web hỗ trợ đa dạng tính năng từ việc tạo ảnh động từ video, thiết kế hay chế ảnh động với các biểu tượng cảm xúc, chuyển đổi video từ YouTube sang ảnh GIF… Để tìm kiếm, bạn chỉ cần gõ từ khóa “Create GIF online” trên các công cụ tìm kiếm là có thể chọn được trang web ưng ý với tính năng phù hợp với mình nhất. Có thể kể đến các dịch vụ nổi tiếng hiện nay như ImgFlip, Picasion, GIFMaker, GIFCreator.me, Make A Gif, GIF Make… hay dịch vụ lưu trữ hình ảnh Google Photos (chức năng Create animation).
Nổi bật nhất trong số các dịch vụ tạo ảnh GIF trực tuyến có thể kể đến là GIPHY, dịch vụ đang được rất nhiều người dùng mạng xã hội Facebook ưa chuộng. Ngoài khả năng hỗ trợ tạo ảnh GIF, GIPHY còn là một nơi lưu trữ và chia sẻ những ảnh động thú vị. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn cho phép bạn tạo trình chiếu bằng ảnh GIF (Slideshow), chú thích bằng ảnh GIF (GIF Caption) và chỉnh sửa ảnh GIF hiện có (GIF Editor).
Để tạo ảnh GIF từ video được chia sẻ trên YouTube, Vimeo, Vine hay từ một địa chỉ bất kỳ, bạn vào địa chỉ https://giphy.com/create/gifmaker > chọn GIF MAKER và nhập địa chỉ video muốn tạo và làm theo hướng dẫn ở các bước cắt đoạn video để tạo GIF, tinh chỉnh chất lượng, thời lượng, khung hình… > chọn CREATE GIF và tải về hoặc chia sẻ ngay lên Facebook hay mạng xã hội khác. Lưu ý rằng, video muốn tạo ảnh GIF nên có thời lượng 15 phút trở xuống, không nên dài quá.
Riêng với chức năng GIF EDITOR, bạn có thể kéo thả các bức ảnh thuộc mọi định dạng vào giao diện GIPHY trên trình duyệt, thêm các nhãn vui nhộn (sticker), chèn chữ, thêm hiệu ứng lọc màu… và nhấn CREATE GIF để tạo ảnh động.
Tạo ảnh GIF bằng ứng dụng di động
Một số ứng dụng tạo ảnh GIF hay trên thiết bị di động dùng iOS và Android:
GifBoom (iOS và Android; miễn phí)
Ứng dụng tạo ảnh GIF từ ảnh tĩnh có sẵn trên di động hoặc được chụp từ camera tích hợp của thiết bị, hỗ trợ tối đa 30 khung hình/giây. Ngoài chức năng chính này, người dùng còn có thể thêm hiệu ứng, thêm khung ảnh, chèn chữ, xoay hình, cắt cúp, thay đổi độ sáng của ảnh cũng như tinh chỉnh tốc độ khung hình sao cho có được ảnh đẹp nhất.
Giffer Pro (iOS, 3,99 USD)
Tương tự như Gifboom như Giffer Pro lại đa dạng về tính năng hơn giúp người dùng tạo được ảnh động chuyên nghiệp hơn với chức năng tự động chỉnh sửa ảnh thông minh (Auto Adjust), vẽ hình, thêm khung… Ngoài việc lưu ảnh đã tạo lên bộ nhớ máy, thì Giffer Pro còn cho phép chia sẻ nhanh lên dịch vụ của Giffer, Tumblr, Twitter, Facebook hay gửi email, SMS cho bạn bè.
Boomerang (iOS/Android, miễn phí)
Ứng dụng tạo ảnh GIF từ camera tích hợp trên thiết bị dùng iOS, Android được Instagram phát triển này thu hút khá nhiều người dùng, nhất là người dùng mạng xã hội Instagram. Chức năng của ứng dụng khá đơn giản, người dùng chỉ cần bật ứng dụng, quay một đoạn video sau đó chương trình sẽ chuyển sang ảnh động và chia sẻ lên Facebook, Instagram…
Gif Me! Camera (iOS – 1,99 USD, Android – miễn phí)
Có thể tạo ảnh GIF động bằng ứng dụng này với thời lượng lên đến 14 giây. Bên cạnh đó, Gif Me! Camera cũng hỗ trợ thêm hiệu ứng lọc màu, tạo ảnh GIF dạng Stop Motion, Time Lapse và chia sẻ lên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Tumblr.
Ngoài ra, có thể tìm kiếm các ứng dụng khác có chức năng tạo ảnh GIF trên các kho ứng dụng với từ khóa “Gif Maker”, “ Create Animate Gif” để có thêm lựa chọn phù hợp với mình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email