Thuế chống đầu cơ của B.C. mang lại $115 triệu

Bộ Tài chánh B.C. hôm thứ Năm 11-7 xác nhận loại thuế mới chống đầu cơ và đánh lên nhà mua rồi để trống của B.C. (Speculation and Vacancy Tax – SVT) nhằm cải thiện khả năng dân chúng có thể mua nổi được nhà, đã mang về một nguồn thu $115 triệu trong năm đầu tiên thực hiện, vượt quá những ước tính trước đó.

Theo bộ tài chánh thì những chủ nhà ngoại quốc đã chiếm phần lớn trong số những người đã đóng loại thuế này vào thời hạn chót 2 tây tháng 7, cụ thể là 4,485 người trong số 12,029 người đóng thuế. Trong khi đó, những gia đình gọi là “gia đình vệ tinh” (satellite families: được định nghĩa là những gia đình mà các chủ nhà kiếm được hầu hết thu nhập của họ từ bên ngoài Canada) đã chiếm số lượng thứ 2 với 3,241 người phải đóng SVT. Có 2,410 người khác đóng thuế SVT là các cư dân B.C., 1,555 là người Canada đang sống bên ngoài tỉnh bang, và 238 được xếp vào “loại khác”, bao gồm những tổ chức tín thác và công ty.

Nguồn thu nói trên theo bộ tài chính B.C. cao hơn ước tính chỉ $87 triệu được bao gồm trong ngân sách tỉnh bang năm 2019, một phần là do các…“giá trị nhà được ước tính đã cao hơn mong đợi” (trung bình là $1.62 triệu/căn). Những căn phải chịu VHT mắc hơn 46% so với những căn được miễn trong những vùng chịu thuế. Bộ trưởng tài chính B.C. Carole James khẳng định số tiền thu được từ thuế này sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà của tỉnh bang, giúp gia tăng nguồn cung cấp nhà cho thuê trong thị trường bằng cách chuyển những căn để trống thành chỗ ở.

Cần biết, có khoảng 1.6 triệu người sở hữu nhà dân cư (để phân biệt với những người sở hữu các cơ sở thương mại) ở vùng Greater Victoria, Metro Vancouver, Abbotsford, Mission, Chilliwack, Kelowna, West Kelowna, Nanaimo và Lantzville được yêu cầu phải nộp tờ thông báo khai thuế VHT trước ngày 31-3. Trong khi đó theo bộ, có tới 99.8% dân B.C. được miễn loại thuế này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email