Thuế đánh trên các nhà trống ở thành phố Toronto bắt đầu có hiệu lực

Toronto: Những cư dân ở thành phố Toronto mua nhà, và không ở trong vòng trên nửa năm, sẽ phải đóng thuế “nhà trống” trong năm nay 2023.
Cũng theo bản thông cáo phổ biến hôm thứ sáu ngày 6 tháng giêng, thì những người bỏ nhà trống trong thành phố Toronto, và không đóng thuế nhà trống, sẽ bị phạt nặng.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia địa ốc thì người ta không biết là việc đánh thuế nhà trống của chính quyền thành phố Toronto, có giúp ích gì trong việc ngăn chận tình trạng khủng hoảng nhà cửa mà phần lớn cư dân không có khả năng mua nhà, khi giá nhà gia tăng quá cao?
Thuế nhà trống đã được hội đồng thành phố Toronto chuẩn y từ năm 2021 và bắt đầu có hiệu lực từ năm nay.
Theo bản thuế nhà trống, thì những nhà bỏ trống trên 6 tháng trong năm trước, sẽ bị đánh thuế bỏ không trong năm sau.
Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ là chủ nhân những căn nhà bỏ trống, phải vào nhà dưỡng lão, hay căn nhà phải bỏ trống để sửa chữa lại.
Chính quyền thành phố Toronto cũng đã gửi những thông báo đến chủ nhân những căn nhà trong thành phố, và yêu cầu những người này phải xác nhận là căn nhà của họ có người ở hay bỏ trống?
Thời hạn chót mà những người có nhà phải thông báo với chính quyền thành phố là ngày 2 tháng 2.
Nếu không thông báo thì những người này sẽ bị phạt ít nhất là $250.
Hiện nay có rất nhiều nhà bỏ trống trong thành phố Toronto, mà chủ nhân có thể là những người ngoại quốc, nhất là những người Trung Quốc và Ấn Độ, đã bỏ tiền mua nhà đầu tư ở thành phố Toronto, và bỏ trống.
Không ai biết rõ có bao nhiêu nhà bỏ trống ở thành phố Toronto, nhưng theo những ước tính của bản tường trình của hội đồng thành phố Toronto vào năm 2017, thì có từ 15 ngàn căn nhà cho đến 28 ngàn căn nhà, không có người ở tại thành phố Toronto, và nếu đánh thuế nhà bỏ trống, thành phố có thể thâu về từ 55 triệu dollars cho đến 66 triệu dollars hàng năm.
Ngoài Toronto, thành phố Vancouver là thành phố thứ nhì ở Canada, có thuế đánh trên những căn nhà bỏ trống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email