Thuê được nhà ở Victoria BC thời đại dịch là cả một vấn đề

Khi chính quyền tỉnh bang BC và thành phố Victoria hối hả tìm kiếm chỗ ở cho những người vô gia cư, nhiều người thuê nhà trong thành phố đang phải tìm chỗ ở bấp bênh khi họ phải vật lộn để có một mái nhà trong thời đại dịch.

Cơ quan truyền thông CBC có mở một loạt các cuộc phỏng vấn những người thuê nhà, những người vận động, những chủ nhà và những công ty phát triển địa ốc. Kết quả CBC nhận thấy tình trạng thiếu hụt trầm trọng về nhà ở an toàn và về giá thuê nhà phải chăng sẽ vẫn còn tồn tại ngay cả sau khi lệnh cấm dựng lều trong công viên của Thành phố Victoria bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 Tháng 5.

Gavin Torvik, một người tranh đấu cho quyền lợi của những người thuê nhà, cho biết các báo cáo về việc người thuê nhà bị mất nhà không hề suy giảm vì đại dịch, và nhiều người trong số đó đã trên 55 tuổi.

Ông nói: “Tôi biết có người đã phải vứt bỏ tất cả tài sản của mình và đang sống nhờ tạm bợ trong sân nhà của người khác với chiếc ba lô. Có những người trong thành phố đang  trải nghiệm cảnh vô gia cư đầu tiên trong đời của họ trong đại dịch”.

Nhà làm phim Nikki Sanchez cho biết cô đã gửi yêu cầu sửa chữa nhà cho chủ nhà vào cuối Tháng 10 năm ngoái. Đáp lại, cô được chủ nhà thông báo kết thúc hợp đồng thuê nhà vào đêm giao thừa để lấy chỗ cho một thành viên trong gia đình của người chủ có thể dọn đến ở.

Sanchez mô tả cuộc săn lùng tìm chỗ mới để thuê hầu như vô vọng để thay thế ngôi nhà ba phòng ngủ mà cô đã cùng với ba người bạn thuê với giá 2.500 đô la một tháng. Cô nói bây giờ giá thuê một phòng ngủ hơn 1.700 đô la mà lại hiếm nữa.

Sanchez cho biết, điều đáng buồn làm xuống tinh thần nhất là trước những lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc tìm nhà cho thuê, người ta lại đề nghị tặng cho cô một cái lều để cô có thể tham gia cùng những người vô gia cư ở công viên Beacon Hill Park gần đó.

Là một chuyên gia đang làm việc ở độ tuổi ngoài 30, hiện đang theo học tiến sĩ, Sanchez nói “Tôi cảm thấy đó là thực tế ở thành phố lúc này”. Không tìm được chỗ thuê khác, Sanchez chuyển đến ở với mẹ.

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email