Thuê người vô gia cư chích ngừa Covid dùm

Những người vô gia cư và những người khốn khó dễ bị tổn thương (vulnerable) ở British Columbia và Alberta đã được nhờ chích ngừa dùm để người nhờ có được giấy chứng nhận.

Cơ quan y tế Vancouver Coastal Health cho biết những người vô gia cư đó đã dùng tên của người khác khi đi tiêm chủng. Vancouver Coastal Health cho biết trong một tuyên bố: “Các trường hợp gian lận có thể được chuyển đến cảnh sát để theo dõi.”

Tại Alberta, Linda Pires-Relvas, một y tá tại một trung tâm cộng đồng ở Edmonton, cho biết một người vô gia cư đã nói với cô hồi tháng 12 về việc bị một người lạ tiếp cận để nhờ chích ngừa thay. Bà Pires-Relvas -làm việc tại Boyle Street Community Services, một tổ chức từ thiện làm việc với những người vô gia cư ở Edmonton- cho biết: “Người đó đã nhờ người vô gia cư chích ngừa dùm bằng thẻ y tế của người đó và trả 100 đô la. Những người bạn khác của người vô gia cư này cũng đã nhận chích ngừa dùm nhiều người khác”.

Pires-Relvas cho biết bà lo lắng về những phản ứng có hại có thể xảy ra đối với những người này khi họ được tiêm nhiều hơn số liều khuyến cáo, và chỉ trích những kẻ chống tiêm chủng chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua sự tiện nghi cho bản thân họ, không đếm xỉa gì đến sức khỏe và tác hại tiềm ẩn của những người dễ bị tổn thương.

Sở cảnh sát Edmonton xác nhận chuyện nhờ chích ngừa dùm đã được báo cáo vào đầu năm và họ đang điều tra

Dịch vụ Y tế Alberta cho biết rằng mặc dù các phản ứng có hại nghiêm trọng hiếm khi xảy ra với vaccine COVID-19, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên nếu tiêm nhiều liều cách nhau trong thời gian ngắn.

P.H