Thuốc chủng Astra Zeneca có thể dùng cho người từ 30 tuổi trở lên

Ottawa: Ủy ban cố vấn quốc gia về thuốc chủng ngừa (NACI) trong hôm thứ sáu ngày 23 tháng 4, đã loan báo là ủy ban này đã chấp thuận cho các cơ quan y tế sử dụng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người từ 30 tuổi trở lên.
Việc thay đổi những khuyến cáo của ủy ban cố vấn này đã gây những xáo trộn trong cộng đồng.
Lúc đầu thì ủy ban này không cho dùng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người trên 65 tuổi, sau đó lại thay đổi cho dùng thuốc chủng ngừa này cho những người từ 55 tuổi trở lên, trong khi bộ y tế Canada đã chuẩn y cho việc dùng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người từ 18 tuổi trở lên.
Tại nước Anh, trên 50 phần trăm dân số đã được chủng ngừa bằng thuốc Astra Zeneca mà không phân biệt hạng tuổi.
Bây giờ thì ủy ban cố vấn này lại khuyến cáo cho dùng cho những người từ 30 tuổi trở lên.
Nhiều người tiên đoán là trong những ngày sắp tới, ủy ban cố vấn tiêm chủng NACI có thể sẽ thay đổi lời khuyến cáo cho chủng ngừa cho những cư dân từ… 18 tuổi trở lên?
Trong khi đó tại tỉnh bang Ontario, chính quyền tỉnh bang này cho biết là các cơ quan y tế tỉnh bang sẽ chỉ dùng thuốc chủng Astra Zeneca cho những người từ 40 tuổi trở lên mà thôi, vì hiện nay không có đủ thuốc chủng ngừa Astra Zeneca?
Tính cho đến nay Canada chỉ nhận tổng cộng 2.3 triệu liều thuốc chủng loại Astra Zeneca và không biết sẽ nhận thêm bao nhiêu liều thuốc chủng loại này trong những ngày sắp tới, vì công ty chế tạo thuốc chủng này đang gặp những khó khăn trong việc sản xuất
Trong tuần lễ sắp đến Canada sẽ nhận 300 ngàn liều thuốc chủng Janssen của công ty Johnson & Johnson. Đây là số lượng đầu tiên thuốc chủng Janssen mà Canada sẽ nhận được trong số 10 triệu liều thuốc chủng mà Canada đã đặt mua.
Tính đến ngày thứ bảy 24 tháng 4, có trên 11.7 triệu người Canadians được chủng ngừa covid ít nhất 1 mũi thuốc hay 28.6 phần trăm dân số.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email