Thuốc chủng Astra Zeneca hữu hiệu 100 phần trăm

London: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 22 tháng 3, kết quả cuộc thử nghiệm ở Hoa Kỳ cho thấy là thuốc chủng Astra Zeneca hữu hiệu 100 phần trăm cho những trường hợp bị nhiễm covid trầm trọng.
Cuộc thử nghiệm thuốc chủng Astra Zeneca trên 32 ngàn người ở Hoa Kỳ cho thấy là thuốc chủng này hữu hiệu 79 phần trăm trong việc ngăn ngừa người ta bị nhiễm covid, nhưng hữu hiệu đến 100 phần trăm cho những trường hợp bị nhiễm covid mà bệnh tình trầm trọng. Điều này có nghĩa là nếu đã chủng ngừa mà còn bị nhiễm covid thì người này không phải vào bệnh viện và thoát được cái chết, so với trường hợp không chủng ngừa.
Các khảo cứu gia cũng thấy là thuốc chủng Astra Zeneca hữu hiệu cho những người trên và dưới 65 tuổi.
Hiện nay nhiều quốc gia Âu Châu lo ngại không cho dùng thuốc chủng Astra vì sợ có biến chứng máu đóng cục, nhưng các khảo cứu gia cũng bác bỏ những nghi ngờ này.
Hoa Kỳ đã đặt mua 300 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca và hiện có 30 triệu liều thuốc chủng loại này đã được giao cho chính quyền Mỹ, nhưng chưa được phép sử dụng cho đến khi cơ quan FDA chuẩn y.
Cũng nên biết là thuốc chủng này chỉ có thể d8ể lâu trong vòng 6 tháng, và chính vì thế mà Hoa Kỳ đã cho Canada và Mễ Tây Cơ mượn tổng cộng 4 triệu liều thuốc chủng Astra.
Hiện nay với 3 loại thuốc chủng được chuẩn y là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, các cơ quan y tế Hoa Kỳ đã chủng ngừa được 121 triệu người trong số khoảng 300 triệu người lớn cần được chủng ngừa, hay 19 phần trăm dân số.
Trung bình một ngày có 2.5 triệu người Mỹ được chủng ngừa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email