Thuốc chủng covid sắp có, liệu người ta sẵn sàng là người chủng ngừa đầu tiên

Toronto:Trong những ngày trước ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, ngày 11 tháng 11, những tin vui đã đến với mọi người là thuốc chủng ngừa covid của công ty dược phẩm Pfizer đã hữu hiệu đến 90 phần trăm.
Và trong ngày thứ hai 16 tháng 11, công ty dược phẩm Morderna loan báo là thuốc chủng ngừa covid của công ty này hữu hiệu đến 94.5 phần trăm.
Với kết quả của những thử nghiệm thành công đã mang cho người ta những hy vọng là thuốc chủng ngừa sẽ có trong những ngày Lễ Giáng Sinh năm nay.
Nhưng không có cái gì là hoàn toàn, cho nên thuốc chủng ngừa mà hữu hiệu lên đến 95 phần trăm là quá tốt.
Chính quyền nước Anh cũng đang chuẩn bị cho việc chích ngừa cư dân mà những người cần được chích ngừa như các nhân viên y tế, những người lớn tuổi.. có thể sẽ được chích ngừa trước ngày Lễ Giáng Sinh năm nay?
Có đến trên 100 các cuộc thử nghiệm thuốc chủng covid đang diễn ra trên toàn thế giới mà trong số này có đến 10 cuộc thử nghiệm đã đang ở trong giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng của một cuộc thử nghiệm thuốc chủng.
Có thuốc chủng, cuộc sống của mọi người trên thế giới sẽ trở lại bình thường như những ngày trước tháng giêng năm 2020: người ta có thể đi thăm viếng người thân, tụ họp ăn uống, ca hát, khiêu vũ, đi thăm những danh lam thắng cảnh, đi nghỉ mát ở các vùng đảo Caribbean, đi du lịch nhiều ngày trên các tàu du lịch đại dương…
Các viên chức y tế cũng nói là chuyện khẩn cấp hiện nay là chuẩn bị chủng ngừa covid cho mọi người, khi số người nhiễm covid trong làn sóng đại dịch thứ nhì gia tăng rất mạnh.
Theo những công bố hôm thứ tư ngày 11 tháng 11, thì số người nhiễm covid trong 1 ngày ở tỉnh bang Ontario đã lên đến 1,426 người, một con số kỷ lục và có thêm 19 người chết.
Trên thế giới có trên 54.5 triệu người bị nhiễm covid có gần 1.3 triệu người chết.
Hoa Kỳ là nơi có nhiều người nhiễm và chết vì covid nhất trên thế giới với trên 11 triệu người nhiễm và gần 244 ngàn người chết.
Tại Canada có 300 ngàn người nhiễm và gần 11 ngàn người chết.
Câu hỏi được đặt ra hiện nay là với số người lây nhiễm gia tăng, liệu mọi người sẽ xếp hàng để xin chủng ngừa covid như là họ đã xếp hàng xin chích ngừa cúm trong những tuần lễ trước?
Theo nhận định của giáo sư Steven Taylor, giáo sư phân khoa tâm lý của trường đại học UBC thì phần lớn những người Canadians đã bằng lòng trong việc chủng ngừa covid, nhưng số người bắt đầu suy nghĩ lại không muốn chủng ngừa gia tăng.
Thủ tướng Justin Trudeau mới đây cũng nói là việc chủng ngừa covid sẽ bắt đầu vào đầu năm tới 2021.
Các giới chức y tế Canada cũng chuẩn bị những chương trình chủng ngừa và giải thích cho cư dân việc cần thiết phải chủng ngừa covid.
Theo kết quả cuộc thăm dò dân ý của báo Global News thì 54 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến bằng lòng đi chích ngừa và trong số 54 phần trăm những người này, chỉ có 22 phần trăm là đồng ý đi chích ngừa ngay lập tức khi có thuốc chủng.
Cũng theo kết quả của hai cuộc thăm dò dân ý của Global News, một cuộc thăm dò cách đây 4 tháng và một cuộc thăm dò mới đây, thì 4 tháng trước 72 phần trăm những người được hỏi ý kiến ủng hộ việc bắt buộc mọi người phải chủng ngừa covid, nhưng kế t quả cuộc thăm dò mới đây, số người ủng hộ việc bắt buộc phải chích ngừa xuống còn 61 phần trăm.
Điều này cũng cho thấy là người ta bắt đầu ngại ngùng khi việc chủng ngừa cúm sắp sửa bắt đầu.
Nhiều người không muốn là những con guinea pigs trong cuộc chủng ngừa đại quy mô và cũng có nhiều người chưa tin tưởng là thuốc chủng ngừa có an toàn không, khi việc chế tạo đã phải làm gấp rút trong 1 thời gian ngắn.
Chính vì thế mà theo nhận định chung của nhiều chuyên gia y tế thì cách phòng ngừa covid hữu hiệu nhất trong nhiều tháng sắp tới vẫn là đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng và giữ khoảng cách xã hội, cho đến khi người ta biết rõ hiệu quả của các loại thuốc chủng ngừa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email