Thuốc chủng ngừa covid sẽ được cho lưu hành ở Canada trước ngày Giáng Sinh.

Ottawa:Trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ năm 26 tháng 11, ngày Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ, bác sĩ Supriya Sharma, bác sĩ trưởng ban cố vấn cho bộ y tế Canada cho biết là bộ y tế Canada sẽ chuẩn y việc lưu hành một loại thuốc chủng covid trước ngày lễ Giáng Sinh năm nay.
Cũng theo bác sĩ Sharma thì trong ba loại thuốc chủng covid đã qua giai đoạn 3, giai đoạn thử nghiệm cuối và các công ty này đã nộp đơn xin cho sản xuất, thì thuốc chủng covid của công ty Pfizer xem ra có những điều kiện an toàn nhất và bộ y tế Canada dự trù sẽ chấp nhận cho lưu hành thuốc chủng này trước ngày lễ Giáng Sinh.
Bác sĩ Sharma cũng nói là dự trù cho lưu hành thuốc chủng covid sẽ diễn ra cùng thời gian ở Canada, Hoa Kỳ và Âu Châu.
Theo như những tin tức loan báo thì cơ quan đặc trách về dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, FDA, sẽ chuẩn y việc lưu hành những loại thuốc chủng covid trong ngày 10 tháng chạp sắp đến.
Bác sĩ Sharma nói là Canada cũng sẽ quyết định và dự trù sẽ chấp thuận cho việc lưu hành thuốc chủng của công ty dược phẩm Pfizer cũng trong cùng một thời điểm với cơ quan FDA của Hoa Kỳ.
Cũng theo những tin tức vừa loan báo thì Canada đã thỏa thuận mua 20 triệu liều thuốc chủng covid từ công ty Pfizer, nhưng công ty này chỉ gửi đến Canada một số lượng thuốc đầu tiên là 4 triệu liều vào tháng 3 năm tới 2021.
Tuy nhiên theo các viên chức y tế Canada thì sẽ có đủ thuốc chủng cho tất cả mọi cư dân Canada trong năm tới 2021.
Với trên 140 loại thuốc chủng ngừa covid đang được thử nghiệm trên thế giới và có 28 loại thuốc chủng này từ nhiều tổ chức, nhiều công ty khác nhau, đang thử nghiệm ở giai đoạn cuối, người ta hy vọng là đại dịch sẽ bị ngăn chận trong những tháng sắp tới?
Chính quyền liên bang Canada đã ký hợp đồng mua thuốc chủng ngừa covid của 7 công ty khác nhau là Pfizer, Moderna, AstraZeneca, GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Novavax và Medicago.
Với hợp đồng ký kết với 7 công ty, Canada đảm bảo sẽ có 194 triệu liều thuốc chủng ngừa covid và còn có thể mua thêm 220 triệu liều nữa, và tổng cộng là 414 triệu liều thuốc chủng, quá đủ cho 37.7 triệu dân Canada và mỗi người chỉ cần 2 liều thuốc chủng.
Tuy nhiên thuốc chủng ngừa covid cũng không giống nhau về sự hữu hiệu: có công ty có thuốc chủng tốt hơn và tùy theo loại thuốc chủng có những phản ứng phụ, cũng như giá thuốc chủng sẽ khác nhau tùy công ty.
Vì thế có những câu hỏi được đặt ra là liệu những người Canadians có quyền chọn lựa thuốc chủng ? Chúng ta cũng biết là thuốc chủng ngừa covid sẽ miễn phí cho cư dân Canadians so với việc phải trả tiền mà phần lớn những người Mỹ phải trả thêm tiền co-pay.
Việc phân phối thuốc chủng ngừa covid cũng sẽ là một chuyện nhiêu khê vì địa thế lớn rộng của Canada kéo dài từ bờ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.
Thuốc chủng ngừa covid của công ty Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ cực kỳ lạnh là trừ 70 độ C, vì thế Canada sẽ cần mua những thùng lạnh đặc biệt để có thể vận chuyển những thuốc chủng ngừa này.
Theo các giới chức y tế liên bang thì họ sẽ cần sự trợ giúp của quân lực Canada trong việc vận chuyển thuốc chủng đến các bệnh viện trên toàn Canada.
Theo thủ tướng Trudeau thì Canada vì không có những cơ sở sản xuất thuốc chủng covid đại quy mô, cho nên sẽ phải tùy thuộc vào việc nhập cảng số thuốc chủng này cho đến khi một cơ sở sản xuất thuốc chủng đại quy mô, đang được xây cất tại thành phố Montreal và sẽ khánh thành vào giữa năm 2021.
Cơ sở sản xuất thuốc chủng sắp khai trương vào năm tới có thể sản xuất 1 tháng 250 ngàn liều thuốc chủng.
Cho nên trong những tháng sắp tới, để ngăn ngừa sự lây nhiễm covid, điều quan trọng cho mọi người là phải đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách xã hội.
Đài Loan thành công trong việc ngăn chận loài vi rút cũng nhờ vào ba điều căn bản vừa nêu là đeo khẩu trang, giữ vệ sinh tay mặt và giữ khoảng cách xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email