Thuốc ho thành thuốc trị hói khiến trẻ sơ sinh mọc lông

Công ty dược Farma-Quimica Sur của Tây Ban Nha đã phải đóng cửa và đang bị kiện do đóng hộp nhầm thuốc trị hói đầu vào các sản phẩm si-rô cho trẻ nhỏ.
Theo AP, nhiều cặp phụ huynh ở Tây Ban Nha đã vô cùng kinh ngạc khi phát giác lớp lông trên người đứa con mới biết đi của mình mọc dày một cách bất thường.
Nguyên nhân đến từ việc công ty dược Farma-Quimica Sur, nhà sản xuất si-rô cho trẻ nhỏ, đã nhầm lẫn và đưa Minoxidil – vốn được sử dụng để điều trị tình trạng rụng tóc ở người lớn tuổi – vào bao bì sản phẩm si-rô giúp tiêu hóa cho trẻ em.
Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết ít nhất 20 trẻ em, từ sơ sinh cho đến gần 2 tuổi, đã bị ảnh hưởng bởi sự nhầm lẫn tai hại này.
Thuốc bị dán nhãn sai đã được thu hồi vào tháng 7 và công ty dược buộc phải đóng cửa chờ điều tra.
Mẹ của một trong những đứa trẻ, mới 10 tháng tuổi, cho biết bà và các gia đình khác đang chuẩn bị đệ đơn kiện Farma-Quimica Sur ra tòa.
Bà Angela Martinez cho biết bác sĩ của gia đình đã kê đơn sirop omeprazole hồi tháng 1 năm nay để điều trị tình trạng nhiễm axit dạ dày cho con trai mình là Uriel. Em bé bắt đầu mọc nhiều tóc hơn vào tháng 3, khoảng 1 tháng sau khi sử dụng si-rô.
Đến đầu tháng 3, Uriel mọc lông dày hơn, bao phủ toàn bộ cơ thể ngoại trừ bụng và bàn tay, bàn chân.
Những báo cáo đầu tiên về tình trạng này được đưa ra vào tháng 4, nhưng đến tận tháng 7 nhà chức trách mới công bố quyết định thu hồi sản phẩm.
Mặc dù một số em bé đã rụng bớt những chỗ tóc thừa, và các chuyên gia nói rằng tất cả số tóc và lông mọc ra sẽ rụng hết, các gia đình cũng được cảnh báo về những tác dụng phụ về lâu dài.
Cơ quan dược phẩm Tây Ban Nha, AEMPS, cho biết do chất Minoxidil có thể mở rộng các mạch máu, tim, gan, thận của trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email