Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders qua Canada mua insulin với giá rẻ

Windsor, Ontario: Theo với đoàn lữ hành qua Canada mua insulin trong hôm chúa nhật ngày 28 tháng 7 vừa qua có thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một ứng cử viên đang tranh chức đại diện cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2020.
Vì giá dược phẩm ở Hoa Kỳ quá cao so với Canada, nhất là với chất insulin cần cho những người bị bệnh tiểu đường: giá insulin mua ở Mỹ cao gấp 10 lần giá mua ở Canada.
Cũng vì thế mà gần đây, cư dân Mỹ nhất là những người sống gần biên giới Canada đã tổ chức những cuộc hành trình chung, qua Canada mua insulin.
Vì áp lực của quần chúng, 27 tiểu bang Hoa Kỳ đã thông qua những dự luật cho phép người Mỹ qua Canada mua thuốc men.
Theo thượng nghị sĩ Sanders thì giá thuốc men ở Hoa Kỳ là do sự ấn định tự do của những đại công ty dược phẩm Mỹ, và họ muốn đặt giá bao nhiêu thì người mua cũng phải chịu.
Cũng theo thượng nghị sĩ Sanders thì giá insulin quá cao có thể gây chết chóc cho những bệnh nhân, những người nghèo không có tiền mua insulin ở Mỹ.
Chiếc xe bus chở thượng nghị sĩ Sanders và những người Mỹ đi mua thuốc, đã đến dược phòng Olde Walkerville Pharmacy ở thành phố Windsor.
Một phụ nữ cho biết nếu mua insulin ở Hoa Kỳ thì bà phải tốn 1,500 Mỹ kim cho một tháng, còn nếu qua mua ở Canada thì bà chỉ tốn 1 ngàn Mỹ kim cho 6 tháng: tiết kiệm được 8 ngàn Mỹ kim trong 6 tháng.
Cũng theo những tin tức thông báo thì có một nhóm 45 người Mỹ sẽ đến mua insulin ở thành phố London, tỉnh bang Ontario. Tại thành phố London 99 năm về trước bác sĩ Sir Frederick Banting đã khám phá ra chất insulin: ông đã không lấy bản quyền bán insulin cho mình mà cho mọi công ty được quyền chế tạo.
Với hàng loạt những đoàn lữ hành từ Mỹ qua Canada mua thuốc, hiệp hội những dược sĩ ở Canada cũng như nhiều tổ chức khác đã lo lắng là thuốc men ở Canada sẽ khan hiếm vì nhu cầu cần mua thuốc của những người Mỹ?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email