Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải về hưu

Ottawa: Sau 10 năm là thượng nghị sĩ Canada, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã về hưu vào ngày 3 tháng giêng năm 2022 ở tuổi 75.
Ông là thượng nghị sĩ Canada gốc Việt và duy nhất hiện nay và sau đây là một số dữ kiện đang ghi nhớ về thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải.
Vào năm 1975 khi miền Nam Việt Nam chưa bị cộng sản chiếm đóng, thì thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải là tham tán báo chí của tòa đại sứ Việt Nam ở Thái Lan.
Khi Miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, ông được chính quyền của nhiều quốc gia muốn đón nhận, nhưng ông chọn Canada vì ông thân với một nhân viên tòa đại sứ Canada ở Thái Lan, và người này nói là vì thượng nghị sĩ Hải thông thạo cả hai thứ tiếng Anh và tiếng Pháp, nên ông sẽ dễ dàng xin được việc làm.
Thượng nghị sĩ Hải đến Ottawa vào ngày 27 tháng 4 năm 1975 và nhờ thông thạo tiếng Pháp, nên đã được nhận làm giáo viên dạy tiếng Pháp cho các trường học ở thành phố Ottawa.
Cũng nên biết là thượng nghị sĩ Hải đã từng tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng Sorbonne ở Pháp.
Sau một thời gian dạy học, thượng nghị sĩ Hải đã làm việc cho cơ quan di trú và quốc tịch Canada và lên đến chức thẩm phán tòa quốc tịch.
Ông được cựu thủ tướng Stephen Harper bổ nhiệm vào chức vụ thượng nghị sĩ vào năm 2012.
Một trong những công trình đáng ghi nhớ của thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải là ông đã đệ trình và được quốc hội Canada đạo luật Journey to Freedom Day Act vào tháng 4 năm 2015: công nhận hành trình tỵ nạn cộng sản của 60 ngàn người Việt được chính quyền Canada thâu nhận.
Kể từ khi rời Việt Nam vào năm 1975, thượng nghị sĩ Hải là một trong số ít ỏi những người Việt tỵ nạn cộng sản như nhạc sĩ Nam Lộc ở Hoa Kỳ, đã không “áo gấm về làng” trở lại Việt Nam.

Tin tức khác...