Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cắt giảm lạm phát (IRA)

Sau nhiều ngày tranh luận, cuối cùng vào hôm 7/8, thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cắt giảm lạm phát Inflation Reduction Act (IRA) với số phiếu thuận là 51 và số phiếu chống là 50.

Tất cả các thượng nghị sĩ đãng Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống và tất cả các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu thuận 50-50.

Vì thế bà phó tổng thống Kamala Harris phải bỏ phiếu để thông qua dự luật quan trọng này.

Dự luật cần được hạ viện Hoa kỳ biểu quyết t chấp thuận, trước khi tổng thống Biden ký ban hành.

Dự luật cắt giảm lạm phát (IRA) là một dự luật có những điều khoản bảo vệ môi trường và cắt giảm chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công chúng.

Dự luật IRA sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng, gia tăng thuế cho những người giầu có cũng như gia tăng thuế đến các đại công ty, và quan trọng nhất là cho phép cơ quan bảo hiểm y tế Medicare được quyền thương thảo mua dược phẩm cho công chúng: thương thảo trực tiếp và mua thẳng từ các công ty dược phẩm, sẽ làm giảm chi phí chi tiêu về y tế cho chính quyền liên bang Mỹ.

Ngoài ra dự luật duy trì và bành trướng hệ thống bảo hiểm sức khỏe cho dân nghèo , Obama Care và hỗ trợ cho việc sử dụng những năng lượng sạch, trong mục tiêu bảo vệ môi trường.

Việc thông qua dự luật IRA là một thành quả lớn lao của tổng thống Biden và đảng Dân Chủ, cứu vãn bớt được phần nào những ủng hộ của dân chúng.

Chi phí cho các dự án trong dự luật IRA lên đến 739 tỷ Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email