Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đương đầu với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc

Hôm 8/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Quốc, theo Reuters.
Dự luật cho phép cấp ngân sách khoảng 190 tỷ đôla cho các điều khoản để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ – và sẽ phê duyệt riêng việc chi 54 tỷ đôla để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, bao gồm 2 tỷ đôla dành riêng cho sản xuất con chip được các nhà sản xuất ôtô sử dụng, vốn đã bị thiếu hụt lớn và làm giảm sản lượng xe hơi đáng kể.
Quốc hội Trung Quốc bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” dự luật của Mỹ. Quốc hội Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật của Hoa Kỳ cho thấy “ảo tưởng hoang đường muốn trở thành người chiến thắng duy nhất” và đã bóp méo tinh thần đổi mới và cạnh tranh ban đầu.
Dự luật này phải được Hạ viện thông qua trước khi chuyển đến Bạch ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.
Dự luật có một số điều khoản khác liên quan đến Trung Quốc bao gồm cấm tải ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ và sẽ chặn việc mua máy bay không người lái được sản xuất và bán ra từ các công ty được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Dự luật cũng sẽ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Đài Loan treo cờ và mặc đồng phục của họ khi thực hiện các hoạt động chính thức ở Hoa Kỳ.
Dự luật cũng sẽ tạo ra các biện pháp trừng phạt bắt buộc mới đối với các thực thể Trung Quốc tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ từ các công ty Hoa Kỳ và xem xét lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng có thể được sử dụng để hỗ trợ vi phạm nhân quyền.
Nhiều công ty Hoa Kỳ khen ngợi dự luật này. Công ty General Motors cho biết dự luật này “thể hiện một bước quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hàng bán dẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến việc sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ”.

 

 

Bạn cũng có thể thích

Nhận báo giá qua email