Thượng viện thông qua gói đầu tư khổng lồ dành cho khí hậu và y tế

Hôm 07/08, với kết quả 50 phiếu của đảng Dân Chủ, 50 phiếu của đảng Cộng Hoà và nhờ lá phiếu quyết định của phó tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Kamala Harris trong vai trò chủ tịch Thượng Viện, định chế này đã thông qua gói đầu tư trị giá 430 triệu đô la dành cho khí hậu và y tế. Đây được xem là một chiến thắng có ý nghĩa lớn đối với tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Kế hoạch này dành 370 tỷ đô la cho khí hậu, với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 40 % từ nay đến năm 2030. Đặc biệt các khoản ưu đãi thuế được dự trù cho việc mua xe ô tô điện và các hỗ trợ khác đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đây đúng là một kế hoạch đầy tham vọng.

Dù vậy, cánh tả trong đảng Dân Chủ, với thủ lãnh là ông Bernie Sanders, cho rằng nhiều biện pháp xã hội quan trọng đã bị loại bỏ trong quá trình thương lượng.

Tuy nhiên, việc thông qua kế hoạch được xem là nền tảng trong chính sách đối nội của Joe Biden, mang lại cho tổng thống Biden một chiến thắng rất cần thiết, nhất là vào thời điểm 90 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh Thượng Viện đã thông qua văn bản này và kêu gọi Hạ Viện bỏ phiếu thông qua tương tự sớm nhất có thể.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email