Thụy Điển nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập NATO

Hôm 5/11, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom thừa nhận Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (YPG), phong trào dân quân vũ trang người Kurd tại Syria, cùng nhánh hoạt động chính trị đảng Liên hiệp Dân chủ (PYD) có liên hệ mật thiết với đảng Công nhân người Kurd (PKK), phong trào ly khai của người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Billstrom nhấn mạnh Stockholm ưu tiên tạo quan hệ tốt đẹp với Ankara và sẵn sàng chấm dứt liên hệ với YPG. “Mục tiêu chính của Thụy Điển là trở thành thành viên NATO”, ông nói.

Thụy Điển cùng một số quốc gia NATO trong những năm qua ủng hộ YPG nhằm giải quyết mối đe dọa từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo ngăn cản Thụy Điển tham gia NATO nếu còn tiếp tục ủng hộ lực lượng này.

Ankara luôn cho rằng YPG và PYD là những lực lượng trực thuộc PKK, tổ chức người Kurd vào năm 1980 đã chuyển sang sử dụng bạo lực vũ trang với mục tiêu ly khai. Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều liệt PKK vào danh sách khủng bố.

Ông Billstrom công bố chính sách mới về quan hệ với YPG trước thềm chuyến công du của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đến Ankara vào ngày 8/11. Tân thủ tướng 58 tuổi muốn thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO.

Hôm 4/11, trong cuộc thảo luận với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Istanbul, Tổng thống Erdogan tiếp tục cảnh báo không ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh nếu hai nước Bắc Âu không thực hiện đúng những cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara trước đó cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan cung cấp nơi ẩn náu cho một số “phần tử khủng bố” tham gia phong trào ly khai người Kurd.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email