Thủy thủ gốc Việt trên khu trục hạm HMCS Calgary học lại tiếng Việt khi chiến hạm này ghé bến Việt Nam

Cam Ranh: Những tin tức loan báo trong hôm thứ sáu ngày 9 tháng 4 cho biết là Canada đã biệt phái một khu trục hạm đến biển Đông, trong việc ủng hộ các quốc gia đồng minh khác trong việc duy trì việc tự do lưu hành trên biển Đông, bất chấp những lấn áp xem biển Đông là lãnh hải của riêng mình của Trung quốc.
Trong thủy thủ đoàn của chiếc khu trục hạm HMCS Calgary có hai thủy thủ người Canadian gốc Việt. Đó là anh Richard Vương, cấp thủy thủ hạng nhất và anh Peter Bùi , cấp thủy thủ hạng nhì, đã rất hào hứng khi chiếc khu trục hạm HMCS Calgary ghé vào bến Cam Ranh châm thêm dầu, cho dù là cả hai không được lên bờ vì đại dịch.
Hai người thủy thủ này lớn lên ở Canada, từ những gia đình mà bố mẹ là những người Việt tỵ nạn đến Canada.
Chính vì thế mà cả hai thủy thủ đều không nói sõi tiếng Việt.
Trên chuyến hải hành kéo dài nhiều tháng, cả hai đã dùng thời giờ rảnh để cùng nhau học tiếng Việt.
Anh Richard Vương có người bạn gái người Việt là thầy dạy tiếng Việt cho anh ta trước khi anh theo chiến hạm đến Á Châu.
Anh Vương cũng cho biết là cô bạn gái thỉnh thoảng lên video trên mạng để dạy anh nói những chữ Việt khó cho đúng giọng.
Anh Vương cũng cho biết là anh muốn nói được tiếng Việt để có dịp mua cà phê tại một quán cà phê ở Saigon hay ở Vịnh Hạ Long, nơi mà chiến hạm của anh có thể ghé bến.
Bố mẹ của anh Bùi gốc ở miền Bắc Việt Nam, và anh đến Canada cùng với bố mẹ khi còn nhỏ.
Cả hai thủy thủ gốc Việt này đều muốn trau dồi lại tiếng Việt, để tìm hiểu thêm về văn hóa Việt nhân dịp cuộc hải hành này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email