Thuyền không người chở hơn 600kg ma túy dạt vào bờ biển

Con thuyền nhỏ không có người dạt vào Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương với gần 650kg cocaine trên khoang.

Con thuyền dài 5,4m được một người dân phát giác trên bãi biển ở đảo Ailuk Atoll thuộc Quần đảo Marshall, quốc đảo nằm giữa Philippines và Hawaii, hồi tuần trước. Vì nó quá nặng không thể kéo vào bờ, người dân đã lên thuyền kiểm tra và tìm thấy rất nhiều gói cocaine trong khoang hàng.

Sau khi nhận được thông tin, cảnh sát Quần đảo Marshall đã chuyển số ma túy về thủ đô Majuro nằm trên một đảo khác. Họ cho hay cocaine được bọc kín theo từng khối. Các bức ảnh cho thấy lớp ni-long bọc bên ngoài đã ố vàng, có logo màu đỏ với dòng chữ ‘KW’.

Giới chức sau đó đã tiêu hủy hầu hết số cocaine trong lò đốt và chỉ giữ lại 2kg để cơ quan phòng chống ma túy phân tích trong phòng thí nghiệm.

Lượng cocaine trên ước tính trị giá tới 80 triệu Mỹ kim và là số ma túy lớn nhất từng dạt vào Quần đảo Marshall. Giới chức tin rằng con thuyền trôi từ Nam hoặc Trung Mỹ tới đây và có thể đã lênh đênh trên biển 1-2 năm.

Các quần đảo ở Thái Bình Dương nằm trên tuyến đường vận chuyển ma túy quốc tế lớn và trước đây, rất nhiều gói ma túy đã được phát giác hoặc thu giữ tại Quần đảo Marshall.

Năm 2016, một người dân tìm thấy gần 18kg cocaine trên bờ biển và bị bắt vì không lập tức bàn giao cho cảnh sát. Năm 2018, một ngư dân phát giác 48kg nghi là cocaine.

Nhiều gói ma túy dạt vào bờ được gói ghém rất cẩn thận. Đôi khi, thay vì thông báo cho cảnh sát, người dân địa phương lại mang về, làm gia tăng nạn nghiện ngập ma túy trên đảo. Hồi tháng 5, quốc hội Quần đảo Marshall đã phải thành lập một nhóm chuyên trách nhằm tăng cường nỗ lực truy quét ma túy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email