Thuyền trưởng tàu Việt Nam lãnh án tù trong vụ trộm dầu Shell ở Singapore

Tòa án Singapore hôm 19 tháng 12 đã tuyên án 5 năm rưỡi tù đối với công dân Việt Nam Doan Xuan Than, sau khi ông này thú tội trước tòa có nhận một lượng dầu mỏ ăn trộm trị giá 5,7 triệu Mỹ kim.
AFP loan tin ngày 20 tháng 12, dẫn xác minh từ phía Tư Pháp Singapore về việc thuyền trưởng Doan Xuan Thuan, 47 tuổi, cùng ba người khác thông đồng mua dầu mỏ ăn trộm suốt trong khoản thời gian gần hai năm trời.
Bản thân thuyền trưởng Doan Xuan Than kiếm được từ 70 ngàn đến 90 ngàn Mỹ kim trong vụ việc kể từ năm 2016 đến khi bị bắt vào tháng 1 năm ngoái.
Ông Doan Xuan Than là người thứ hai bị tuyên án tù trong vụ ăn trộm dầu thô từ nhà máy lọc dầu của hãng Shell ở Pulau Bukom. Người đầu tiên bị án 2 năm rưỡi tù hồi tháng 7 vừa qua là Dang Van Hanh, 38 tuổi, một thuyền viên trên tàu do Doan Xuân Thuan làm thuyền trưởng.
Tàu dầu do Doan Xuan Than làm thuyền trưởng có tên Prime South thuộc sở hữu công ty Việt Nam Prime Shipping Corporation.
AFP dẫn lại nguồn tin từ Strait Times rằng vụ trộm dầu thô còn liên quan đến 11 công nhân trước đây của nhà máy lọc dầu Shell. Trường hợp của những người này đang còn treo chưa được đưa ra xử.
Singapore là một trong những trung tâm giao dịch dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tai đây dầu thô từ Trung Đông được chuyển qua đưa đến khu vực Đông Á. Một số tập đoàn dầu khí lớn như Shell đặt nhà máy lọc dầu tại tiểu quốc Singapore.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email