Thuyết trình về hiệp định TPP

Hôm Chủ nhật 29/05, lúc 1giờ trưa, Voice Canada, đã tổ chức buổi thuyết trình về Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership Agreement – TPP), đã được 12 nước ký kết vào năm ngoái.

Diễn giả, giáo sư kinh tế và quản trị học đại học Phoenix, sáng lập viên Hiệp hội Yểm trợ Công nhân Việt Nam, Ủy viên Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ, ông Trương Bổn Tài, đã trình bày về sự hình thành thỏa thuận thương mại tự do TPP, những quy luật Hiệp ước TPP buộc các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam phải tuân theo.

“Nếu TPP được thực hiện tại ViệtNam trong năm 2017, đây là cơ hội cho công nhân Việt Nam thành lập các nghiệp đoàn độc lập, tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của công nhân, vả sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam”, giáo sư Tài nhận định.

Thuyết trình viên cũng đã phân tích lợi và hại đối với Việt Nam khi gia nhập TPP và đưa ra các phương thức người Việt hải ngoại có thể thực thi để yểm trợ công nhân trong nước.

Dịp này, cô Vĩnh Thanh Thảo, giáo sư môn thương mại, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ, đã giới thiệu sơ lược về Nhóm Việt-Học (Vietology Group) đã được thành lập ở thành phố San José, California vào năm 2006.

Buổi sinh hoạt chính trị có chủ đề: “TPP: Cơ hội dân chủ cho Việt Nam” đã kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

8

Xem thêm

Nhận báo giá qua email