Tỉ lệ cử tri ghi danh tăng vọt tại những tỉnh hạt dọc theo Xa lộ I-35

Chỉ trong vòng 4 năm qua, đã có thêm gần 2 triệu người ghi danh thẻ cử tri tại tiểu bang Texas. Trong số đó, số cử tri ghi danh tại 22 tỉnh hạt nằm dọc theo tuyến đường nam-bắc của Xa lộ I-35 đã tăng thêm hơn 1 triệu người, cao hơn sự gia tăng của khối cử tri thuộc 232 tỉnh hạt còn lại trong tiểu bang.
Đây là tuyến đường bắt đầu từ biên giới phía nam đi dần lên trên và xuyên qua những thành phố như Austin, San Antonio, và vượt qua đến vùng ngoại ô phía bắc của Dallas. Sự gia tăng đáng kể của khối cử tri này, với các sắc dân đa dạng và khuynh hướng chính trị có phần cởi mở hơn đã biến khối cử tri tại các tỉnh hạt này bớt theo khuynh hướng bảo thủ và nghiêng hẳn nhiều hơn về hướng cấp tiến, và do đó tuyến đường dọc theo Xa lộ I-35 này còn được gọi là “đường xương sống màu xanh” nằm giữa một tiểu bang Texas mầu đỏ.
Trong cuộc bầu cử vào năm 2018, phe Dân Chủ đã nhờ đó để giành lại được 12 ghế dân biểu tiểu bang và 2 ghế nghị sĩ tiểu bang từ tay phe Cộng Hoà, cũng như đã giúp cho ứng viên Beto O’Rourke rút ngắn tỉ lệ cách biệt với đối thủ là đương kim nghị sĩ Ted Cruz chỉ còn có 2.6% trong cuộc tranh cử chức nghị sĩ liên bang. Trong khi đó, con số các cử tri có ghi danh đã tụt giảm hoặc không hề gia tăng tại những tỉnh hạt có đa số theo phe Cộng Hoà tại những vùng khác như Panhandle (Tây Bắc), phía Nam Texas và Đông Texas.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng điều này không có nghĩa là tiểu bang Texas có thể sắp chuyển sang mầu xanh bởi vì phe Cộng Hoà cũng có thể huy động mạnh mẽ để cổ động khối cử tri bảo thủ siêng năng đến thùng phiếu hơn. Tuy tất cả những viên chức thắng cử tên toàn tiểu bang đều thuộc phe Cộng Hoà, nhưng rõ ràng là tỉ lệ thắng cử của họ, vào năm 2016 là 58%, đã tụt xuống ở mức 51% trong kỳ bầu cử năm 2018.
Cuộc bầu cử sơ bộ tại Texas sẽ diễn ra vào ngày 3/3 với lịch trình bầu cử sớm bắt đầu từ ngày 18/2.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email