Tỉ phú Abramovich sang Ba Lan để gặp Tổng thống Mỹ Biden

Ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich được cho là đã sang Ba Lan để làm trung gian giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo chí địa phương, tỉ phú người Nga 55 tuổi đã sang Ba Lan từ ngày 24/3, sử dụng sổ thông hành Bồ Đào Nha.

Nhà báo điều tra Jakob Stachowiak làm việc cho đài truyền hình Ba Lan TVN vừa viết trên mạng xã hội: “Hôm qua ông ấy đã bí mật đến Ba Lan trên một chuyến tàu. Điều thú vị là ông ấy sử dụng sổ thông hành Bồ Đào Nha. Có lẽ sẽ có một cuộc gặp không chính thức với tổng thống. Có phải ông Putin đã cử một tỉ phú đi?”.

Ông Abramovich có quốc tịch Nga, Bồ Đào Nha và Do Thái. 

Nhà báo này viết thêm: “Tỉ phú này sang Ba lan từ Ukraine, nơi ông được nói là đã gặp Tổng thống Volodymir Zelenskiy”.

Trước đó, ông Zelenskiy đã đề nghị Mỹ không trừng phạt ông Abramovich, nói rằng tỉ phú này “có thể trở thành người trung gian quan trọng trong đàm phán hoà bình với Nga”. 

Phát ngôn nhân điện Cẩm Linh, Dmitry Pescov xác nhận ông Abramovich đã dự vòng đàm phán hoà bình đầu tiên giữa hai nước tại Belarus, khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đang ở tuần thứ nhất. 

Thông tin về chuyến đi của ông Abramovich xuất hiện khi Tổng thống Biden đến thăm thị trấn biên giới Rzeszow của Ba Lan, nơi ông kêu gọi sự đoàn kết của NATO và chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. 

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Chính phủ Anh công bố hàng loạt lệnh trừng phạt lên tỉ phú Abramovich, người sở hữu câu lạc bộ Chelsea trong gần 20 năm từ khi mua lại câu lạc bộ Tây London vào năm 2004. 

Vài ngày trước, một phát ngôn viên của ông Abramovich cho biết: “Dựa trên các đề nghị, bao gồm từ các tổ chức Do Thái ở Ukraine, ông ấy đang làm mọi thứ có thể để yểm trợ những nỗ lực khôi phục hoà bình càng sớm càng tốt”. 

Điện Cảm Linh hôm 24/3 nói rằng Abramovich đã đóng vai trò ban đầu trong đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine, nhưng tiến trình này giờ đang nằm trong tay đoàn đàm phán của hai nước.

Phát ngôn viên Điện Cẩm Linh Dmitry nói với báo chí: “Ông ấy đã tham gia ở giai đoạn đầu. Bây giờ đàm phán là việc giữa hai đoàn Nga và Ukraine”.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden không trừng phạt tỉ phú Abramovich, vì ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea có thể là người trung gian hữu ích cho các cuộc đàm phán với Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email