Tỉ phú Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ tư thế giới. Tài sản của nhà sáng lập Microsoft đang vơi đi nhanh chóng sau cam kết dùng gia tài làm từ thiện.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Adani đã tăng lên 112,5 tỉ Mỹ kim vào ngày 21/7, nhiều hơn ông Gates 230 triệu Mỹ kim.

Nhà tài phiệt Ấn Độ đã thêm 36 tỉ Mỹ kim vào tài sản của mình trong năm 2022, nhiều hơn bất cứ tỉ phú nào khác.

Trong khi đó, tài sản của ông Gates đã giảm đáng kể vì hoạt động từ thiện và bán cổ phiếu.

Tỉ phú Adani đã xây dựng một đế chế kinh doanh nông sản và than đá. Ông tiếp tục leo hạng trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới, vốn phần lớn do các ông trùm công nghệ Mỹ chiếm giữ.

Ông Adani đã nhanh chóng đa dạng hóa sang các lĩnh vực năng lượng xanh, sân bay, trung tâm dữ liệu, dịch vụ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông. Giới quan sát đánh giá những nước đi này của ông ăn khớp với chương trình xây dựng quốc gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Các công ty trong tập đoàn của ông đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu như TotalEnergies và Warburg Pincus của Pháp.

Là doanh nhân thế hệ đầu tiên của Ấn Độ và dang dở đại học, ông Adani khởi nghiệp với một công ty kinh doanh nông sản vào cuối những năm 1980.

Người đàn ông giàu có này tích lũy gần như toàn bộ tài sản của mình trong 2 năm qua nhờ nỗ lực đa dạng hóa kinh doanh. Ông Adani trở thành người sở hữu hàng trăm tỉ Mỹ kim hồi tháng 4 vừa qua, gia nhập câu lạc bộ những nhà tỉ phú như Elon Musk và Jeff Bezos.

Tháng 11/2021, ông cam kết đầu tư 70 tỉ Mỹ kim vào chuỗi giá trị năng lượng xanh vào năm 2030.

Gần đây nhất, ông đang tìm hiểu các mối quan hệ đối tác tiềm năng với Aramco (Saudi Arabia), đàm phán để mua lại các doanh nghiệp xi-măng của Holcim ở Ấn Độ và ký một thỏa thuận với nhà sản xuất thép Posco của Nam Hàn.

Trong khi đó, ông Gates vừa thông báo quyên góp 20 tỉ Mỹ kim cho quỹ từ thiện của mình vào đầu tháng này. Số tiền đó cao hơn hẳn so với số tiền 15 tỉ Mỹ kim mà ông và vợ cũ từng cam kết vào năm 2021.

Khoản từ thiện này đã làm giảm giá trị tài sản của tỉ phú Mỹ xuống thấp hơn ông Adani.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email