Tỉ phú Bezos tranh cãi về thuế với Tổng thống Biden

Jeff Bezos tranh cãi với ông Biden trên Twitter, liên quan đến vấn đề lạm phát ở Mỹ và thuế doanh nghiệp.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần qua viết trên Twitter: “Mọi người muốn giảm lạm phát? Hãy bảo đảm rằng các tập đoàn giàu nhất đóng góp công bằng”.
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sau đó chia sẻ bài đăng của Tổng thống Mỹ để phản pháo và còn đề nghị Twitter xem lại dòng tweet này. Tỉ phú Bezos viết: “Tăng thuế doanh nghiệp là vấn đề tốt để thảo luận. Kiềm chế lạm phát cũng rất quan trọng để đem ra thảo luận. Nhưng gộp chúng với nhau là sai lầm”.
Tòa Bạch Ốc cũng tham gia cuộc tranh cãi khi Phó tham vụ báo chí Andrew Bates cho rằng không khó để tìm ra lý do những cá nhân giàu có nhất trên Trái Đất phản đối chương trình nghị sự kinh tế dành cho tầng lớp trung lưu.
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cũng nhấn mạnh điều quan trọng phải thực hiện là bảo đảm những người giàu nhất phải đóng góp công bằng, xây dựng một nước Mỹ bình đẳng cho mọi người và không bỏ ai lại phía sau”.
Bộ Lao động Mỹ tháng trước công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) đã tăng 8,5% trong vòng một năm, tính tới cuối tháng 3. Đây là mức lạm phát cao nhất của Mỹ kể từ tháng 12/1981.
Cuộc đấu khẩu giữa chính quyền Tổng thống Biden và tỉ phú Bezos diễn ra trong bối cảnh Đồi Capitol đang tranh cãi về nguyên nhân Mỹ lạm phát và biện pháp giải quyết. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tuần trước cáo buộc khoản chi 2 ngàn tỉ Mỹ kim của đảng Dân chủ là nguyên nhân gây tăng lạm phát.
Tổng thống Mỹ Biden muốn nhóm giàu nhất nước Mỹ phải nộp thuế thu nhập ít nhất 20% tổng tài sản, nhưng biện pháp thực thi được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn.
Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffet và Michael Bloomberg sẽ là những cái tên trong danh sách bị đánh thuế nếu đề nghị của ông Biden trở thành luật. Tòa Bạch Ốc cho biết đề nghị thuế này có thể thu về 361 tỉ Mỹ kim trong vòng 10 năm.
Theo bảng xếp hạng của Forbes, Bezos đang là người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản hơn 141 tỉ Mỹ kim.