Tỉ phú Elon Musk thắng thầu đưa Mỹ trở lại mặt trăng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuần qua thông báo đã chọn công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk để đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Theo thỏa thuận trị giá 2,9 tỉ Mỹ kim, NASA sẽ làm việc với SpaceX để biến con tàu vũ trụ Starship của công ty này thành tàu đổ bộ lên mặt trăng.

Giới chức NASA cho hay tàu Starship có thể đưa 2 phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất vào năm 2024, như là một phần thuộc chương trình Artemis của cơ quan này.

Thông qua chương trình Artemis, NASA đặt mục tiêu cuối cùng là thiết lập sự hiện diện thường trực trên mặt trăng. Sau đó, NASA hy vọng mở rộng các hoạt động tương tự đến Hỏa tinh.

Steve Jurczyk, quyền Giám đốc NASA cho hay trong cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ không dừng lại ở mặt trăng. Mục tiêu lâu dài của NASA là thường xuyên đưa người đến Hỏa tinh”.

Đó cũng là mục tiêu NASA chia sẻ với nhà sáng lập SpaceX, tỉ phú Elon Musk. Ngoài việc đưa phi hành gia lên mặt trăng, tỉ phú Musk cho hay ông có kế hoạch phát triển 1.000 tàu Starship để đưa người cùng hàng hóa đến Hỏa tinh và thiết lập định cư ở hành tinh này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email