Tỉ phú Nhật làm người giao đồ ăn lên trạm không gian

Tỉ phú ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa đã giao đồ ăn cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong chuyến du hành không gian tốn kém khoảng 80 triệu Mỹ kim.

Theo Business Insider, đây là chuyến giao hàng đầu tiên vào không gian của hãng giao thức ăn ăn trực tuyến Uber Eats. Tỉ phú Maezawa, người đang trải qua chuyến du lịch 12 ngày trên Trạm Không gian Quốc tế ISS, đã mang lên cho các nhà du hành vũ trụ thịt bò đóng hộp và các món hàng khác.

Tuần trước, ông Maezawa đã bay lên ISS từ bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan. Chuyến bay đánh dấu sự trở lại của Nga trong kỹ nghệ du lịch vũ trụ.

Từ trên vũ trụ, ông Maezawa – người đang sở hữu tài sản 3,4 tỉ Mỹ kim – nói với thông tấn xã AP rằng, các thông tin về việc ông đã chi 80 triệu Mỹ kim cho chuyến đi lên ISS là “khá chính xác”.

Trước những chỉ trích rằng ông Maezawa chi tiền quá nhiều để lên vũ trụ trong khi nhiều người ở Trái Đất còn khó khăn, ông đáp: “Một khi bạn đã lên vũ trụ, bạn sẽ nhận ra trải nghiệm này đáng giá như thế nào”.

Trước khi khởi hành, ông Maezawa đã chia sẻ các đoạn video ghi lại cảnh tập luyện lên mạng xã hội, bao gồm hình ảnh ông được đưa lên một chiếc ghế và quay tròn, cũng như nằm lộn ngược trên giường.

Ông cũng công bố một danh sách những việc muốn làm trên ISS, bao gồm tổ chức giải cầu lông giao hữu, làm video phim tài liệu đăng lên kênh Youtube cá nhân có hàng trăm ngàn người theo dõi.

Ngoài chuyến đi lên ISS, ông Maezawa đã mua vé du lịch vũ trụ của SpaceX – công ty do tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sáng lập. Ông Maezawa dự trù sẽ bay vòng quanh mặt trăng vào năm 2023 trên phi thuyền không gian của SpaceX.

Ông Maezawa nổi tiếng là người sưu tập tác phẩm nghệ thuật. Hồi năm ٢٠١٩, ông Maezawa đã bán công ty kinh doanh thời trang trực tuyến Zozo do ông sáng lập với giá ٩٠٠ triệu Mỹ kim.