Tỉ phú Nhật tặng Ukraine gần 9 triệu đô

Tỉ phú Nhật Hiroshi “Mickey” Mikitani tuyên bố tặng 8,7 triệu Mỹ kim yểm trợ chính phủ Ukraine tiến hành hoạt động nhân đạo giúp người dân trong cuộc chiến.

Trong thư gửi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Hiroshi “Mickey” Mikitani, 56 tuổi, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Rakuten của Nhật Bản, cho biết khoản tài trợ này sẽ được sử dụng “cho các hoạt động nhân đạo giúp đỡ người dân Ukraine là nạn nhân của bạo lực”.

Mikitani cho hay từng tới thăm Kiev năm 2019 và gặp Zelensky. Tỉ phú Nhật cho biết: “Tôi luôn hướng về ông và người dân Ukraine. Tôi chân thành hy vọng Nga và Ukraine có thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình và người dân Ukraine sẽ được hưởng lại hòa bình càng sớm càng tốt”.

Forbes ước tính Mikitani hiện sở hữu khối tài sản 5,7 tỉ Mỹ kim. Ông là người giàu thứ 7 tại Nhật Bản và thứ 391 trên thế giới năm 2021.

Lệnh phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine của Nga khiến nhiều nước phương Tây áp lệnh trừng phạt tài chính lên Moskva, thậm chí loại một số ngân hàng nước này khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT, trong khi các cá nhân và tổ chức khắp thế giới kêu gọi quyên góp yểm trợ Ukraine.

Chính phủ Nhật Bản cũng công bố lệnh trừng phạt Nga, bao gồm đóng băng tài sản và cấm xuất cảng các mặt hàng chủ chốt như chất bán dẫn cho những tổ chức liên quan tới quân đội Nga..

Xem thêm

Nhận báo giá qua email