Tiêm ít nhất 87 mũi vaccine để bán lại giấy chứng nhận

Một người đàn ông Đức đang bị điều tra sau khi nhà chức trách phát giác ông ta đã tiêm vaccine Covid-19 ít nhất 87 lần.

Theo Đài truyền hình Đức DW, người đàn ông này đã đến các trung tâm tiêm chủng ở miền đông nước Đức và được tiêm vaccine Covid-19 mỗi ngày 3 lần. Nhà chức trách tin rằng ông ta bán thẻ tiêm chủng cho những người phản đối tiêm vaccine.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Đức đang đối mặt với làn sóng nhiễm Covid-19 và phải tìm mọi cách để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Một tờ báo của Đức cho biết người đàn ông 61 tuổi này đến làm thủ tục tại một số trung tâm tiêm chủng ở các bang Sachsen và Sachsen-Anhalt, miền đông nước Đức.

Ông ta đã tiêm 3 mũi vaccine một ngày tại các địa điểm tiêm khác nhau. Chỉ riêng ở bang Sachsen, ông ta đã tiêm 87 lần.

Một nhân viên tại một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Dresden đã nghi ngờ khi nhận ra người đàn ông. Lần tiếp theo, khi ông ta bước vào một trung tâm tiêm chủng ở thị trấn Eilenburg, ngoại ô Leipzig, nhân viên y tế đã gọi cảnh sát và ông ta bị bắt.

Hội Hồng Thập Tự Đức nghi ngờ ông ta liên quan đến việc bán thẻ tiêm chủng.

Bang Sachsen và các bang khác của Đức đang mở cuộc điều tra về trường hợp này.

Theo tường trình, mỗi lần vào điểm tiêm chủng, ông ta đều lập hồ sơ tiêm chủng mới và để trống tên. Sau khi nhận được chứng nhận tiêm chủng, ông ta bán chúng cho những người không chịu tiêm vaccine.

Sự việc cũng hé lộ những lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức – nơi thông tin y tế phần lớn không được số hóa hoặc lưu trữ tập trung.

Ở Đức, hơn 75% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi khoảng 58% đã được tiêm nhắc lại. Con số này đặc biệt thấp hơn ở các bang miền đông nước Đức.

Tỷ lệ tiêm chủng của Đức kém xa các nước láng giềng Tây Âu. Tây Ban Nha có tỉ lệ 85% được tiêm chủng đầy đủ và Bồ Đào Nha đạt tỉ lệ hơn 91%.

Gần đây, một người đàn ông ở Pinrang, Nam Sulawesi (Indonesia) đã bị cảnh sát địa phương điều tra sau khi lên mạng khoe đã đi tiêm giùm người khác 14 mũi. Abdul Rahim tiết lộ đã được tiêm 2 mũi căn bản và nhận đi tiêm giùm người khác 14 mũi nữa, tỗng cộng anh này đã được tiêm tới 16 mũi vaccine. Mỗi lần đi tiêm thay, Rahim nhận thù lao từ 7 đến 56 Mỹ kim.

Giấy chứng nhận tiêm chủng tại Indonesia là thứ cần thiết để vào những nơi như trung tâm mua sắm, quán cà phê và nhà hàng.

Trên mạng xã hội Rahim không chỉ khoe ‘thành tích’ cá nhân mà còn nêu luôn danh tính của ít nhất 3 ‘khách hàng’.  

Nhận báo giá qua email