Tiền chi phí internet sẽ giảm ở Canada

Ottawa: Theo những tin tức vừa công bố hôm thứ sáu ngày 13 tháng 5, thì tiền chi phí internet mà những người Canadians phải trả , sẽ giảm, sau khi chính quyền liên bang bác bỏ đơn kháng cáo của công ty Bell Canada.

Như thế quyết định của cơ quan đặc trách về truyền thông Canada, CRTC, vẫn giữ nguyên, là cho phép các công ty viễn thông nhỏ, có quyền xài chung các hệ thống chuyển dữ kiện bằng các phương tiện cable, fibre optics.. với các đại công ty viễn thông như công ty Bell Canada, công ty Rogers.. và chỉ trả tiền theo giá bán sỉ (wholesale cost). Các công ty Bell không được quyền tính đắt hơn cho các công ty nhỏ muốn mua.

Những hệ thống chuyển dữ kiện như hệ thống dây  cáp quan( fibre optics) là do các đại công ty viễn thông bỏ tiền ra xây cất.

Theo bà Jacqueline Michelis, phát ngôn viên của công ty Bell Canada, thì công ty này  chấp nhận quyết định của chính quyền liên bang, không kháng cáo thêm nữa.

Cũng theo nhận định của các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ, thì với quyết định buộc các đại công ty viễn thông phải cho các công ty nhỏ xài chung hệ thống chuyển dữ kiện, với giá tối thiểu, thì đây là một điều lợi cho người tiêu thụ: chi phí mà người ta phải bỏ ra hàng tháng cho việc mướn internet sẽ  sút giảm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email