Tiền điện mà một cựu chiến binh Mỹ ở Texas phải trả,lên đến trên 16 ngàn Mỹ kim.

San Antonio, Texas: Trong trận bão tuyết diễn ra vào những ngày cuối tuần 14 tháng 2 ở Texas, hàng triệu cư dân của tiểu bang bị mất điện, và phải sống trong cái giá lạnh chết người.
Nhiều cư dân may mắn hơn là vẫn có điện, nhưng bây giờ những người may mắn này trở thành những người .. không may mắn, khi biên lai tiền điện mà họ phải trả lên đến cả chục ngàn Mỹ kim.
Như trường hợp của một cựu chiến binh, ông Scott Willoughby, năm nay 63 tuổi.
Trong những ngày bão tuyết, căn nhà của ông Willoughby may mắn vẫn còn có điện, nhưng mới đây khi nhận được biên lai trả tiền, ông ta mới thất kinh khi số tiền ông phải trả lên đến 16,752 Mỹ kim, gấp 70 lần số tiền điện mà ông ta phải trả hàng tháng là 239 Mỹ kim.
Chúng ta cũng biết tiền điện ở Hoa Kỳ đắt hơn ở Canada, vì Canada, nhất là ở tỉnh bang Quebec, có những đập thủy điện khổng lồ.
Lý do nào mà giá tiền điện tăng vọt lên như thế?
Tại tiểu bang Texas việc cung cấp điện cho cư dân do 228 công ty điện tư nhân.
Chính quyền tiểu bang Texas không có những luật lệ nào buộc các công ty điện tư nhân phải tuân theo và thuận mua vừa bán.
Nhiều cư dân trong tiểu bang Texas đã xài điện của các công ty mà giá tiền điện lên xuống tùy theo mức cung cầu. Đó là lý do khiến nhiều người ở tiểu bang Texas như ông Willoughby đã phải trả tiền điện hàng chục ngàn Mỹ kim.
Một người khác là ông DeAndré Upshaw, 33 tuổi ở thành phố Dallas cho biết là tiền điện ông vừa phải trả là 6,700 Mỹ kim, so với con số bình thường là 80 Mỹ kim một tháng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email