Tiền điện tử xuống giá không phanh

New York: Cùng một lúc với sự xuống giá của thị trường chứng khoán New York là sự suy thoái của trị giá các loại tiền điện tử, theo như những tin tức thông báo trong ngày thứ sáu 21 tháng giêng.
Sự xuống giá mạnh của các loại tiền điện tử trên các thị trường trao đổi tiền ảo đã khiến những nhà đầu tư vào tiền ảo, mất đi gần 150 tỷ Mỹ kim trong một ngày!
Đồng tiền điện tử Bitcoin là đồng tiền thông dụng nhất, mất giá 10 phần trăm trong ngày thứ sáu và còn ở mức 38,330 Mỹ kim một đồng. Vào tháng 11 năm 2021, trị giá của đồng Bitcoin là $69,000: như thế những người mua đồng Bitcoin vào tháng 11 năm ngoái thì bây giờ đã bị lỗ mất 40 phần trăm.
Đồng tiền điện tử thông dụng thứ nhì cũng da94 mất 13 phần trăm trị giá trong ngày thứ sáu và chỉ còn ở mức $2,752 một đồng.
Một lý do khác khiến cho đồng tiền điện tử xuống giá là chính quyền Nga đang chuẩn bị cấm việc lưu hành cũng như sản xuất những đồng tiền điện tử ở nước Nga.
Cũng trong ngày thứ sáu, thị trường chứng khoán Bắc Mỹ đã sút giảm nặng nề, vì những lo ngại là quỹ dự trữ liên bang Mỹ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản nhiều lần trong năm nay, để ngăn chận sự gia tăng của lạm phát.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì lần gia tăng lãi suất thứ nhất trong năm nay có thể diễn ra vào tháng 3 sắp tới?
Trị giá các đồng tiền điện tử tiếp tục xuống giá thêm vào ngày thứ bảy 22 tháng giêng, khi trị giá của đồng Bitcoin xuống còn $34,804, hay sút giảm 50 phần trăm kể từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay. Những người mua tiền điện tử Bitcoin trong vòng 3 tháng qua đã mất đi 50 phần trăm số tiền mà họ đầu tư.