Tiền lương của bác sĩ gia đình ở Canada

dr-amanda-macdonald

Toronto: Theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ tư ngày 7 tháng 2, thì lương của các bác sĩ gia đình ở Canada không đồng nhất, thay đổi tùy theo từng tỉnh bang.
Nữ bác sĩ Amanda MacDonald, một người ở tỉnh bang Nova Scotia, tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở vùng Caribbean và sau đó quay trở lại làm việc ở tỉnh bang Nova Scotia, quê hương của bà.
Mới đây người nữ bác sĩ này đã tự hỏi là tại sao bà lại chọn làm ở một tỉnh bang, mà tiền lương trả cho các bác sĩ gia đình thấp nhất Canada?
Theo bản tường trình của the Canadian Institute for Health Information thì lương của các bác sĩ gia đình ở tỉnh bang Nova Scotia, thấp nhất so với lương của các bác sĩ gia đình ở các tỉnh bang khác.
Lương trung bình của một bác sĩ gia đình ở tỉnh bang Nova Scotia là $259,368.
Các bác sĩ gia đình ở tỉnh bang Ontario có số lương trung bình cao nhất Canada, là $363,879. Đứng hàng thứ nhì là lương trung bình của bác sĩ gia đình ở tỉnh bang Prince Edward Island là $305,091 và đứng hàng thứ ba là lương của các bác sĩ gia đình ở tỉnh bang New Brunswick là $293,636.
Đây là số lương ròng ( gross income) của các bác sĩ: họ còn phải trả các chi phí khác như tiền mướn văn phòng, tiền mướn nhân viên,v.v.
Những bác sĩ tốt nghiệp ở Canada thường sẽ phải trả $150,000 tiền nợ học phí và ăn ở trong những năm họ theo học ở các trường y khoa.
Nếu người này tốt nghiệp ở những trường y khoa ngoại quốc như ở vùng Caribbean thì món nợ sinh viên này còn cao hơn con số $150,000 rất nhiều.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email