Tiền mất giá biến thành túi, mũ giấy ở Venezuela

Những đồng tiền mệnh giá thấp bị vứt bỏ do lạm phát phi mã ở Venezuela lại trở thành nguồn thu nhập mới của người dân.
Theo AFP, Wilmer Rojas, 25 tuổi, đã nhặt các tờ tiền bị vứt bỏ trên đường phố, gấp theo kỹ thuật gấp giấy Nhật Bản và dùng kim chỉ may lại thành túi xách. Rojas có thể dùng tới 800 tờ tiền, số tiền chỉ đủ mua nửa cân gạo, để làm thành một cái túi. Anh làm việc để nuôi sống vợ và ba con, cùng đứa thứ tư sắp chào đời.
Rojas nói: “Mọi người ném tiền đi vì số đó chẳng đủ mua cái gì. Chẳng người bán hàng nào nhận những tờ tiền đó nữa”. Rojas bán túi tại một ga xe điện ngầm, cùng với các mặt hàng cà phê và xì gà.
Chỉ vào chiếc vương miện nữ hoàng được gấp bằng những đồng bolivar, Rojas nói: “Chỗ này là những tờ tiền tổng cộng 50.000 bolivar, đủ mua một gói thuốc lá”.
Kể từ tháng 8/2017, đồng bolivar của Venezuela đã mất giá 87% giá trị so với đồng Euro. Năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tỷ lệ lạm phát của nước này là 13.000%.
Tại trung tâm thủ đô Caracas, nhiều người như Rojas cũng đang bán những chiếc túi tương tự. Họ kiếm được nhiều nhất là 300.000 bolivar một cái, đủ để mua một cân thịt.
Nhà kinh tế học Tamara Herrera nói rằng việc đồng tiền Venezuela được sử dụng làm túi xách như thế này thể hiện rõ nét nhất sự mất giá của nó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email