Tiễn Năm Canh Tý

Tiễn năm Canh Tý 2020, đón năm mới Tân Sửu 2021 về, xin được gởi đến quý độc giả lời chúc tất niên không khí gia đình đầm ấm an khang, những điều tốt lành nhất của 356 ngày sắp tới. Hy vọng những đổ vỡ, những sứt mẻ từ những cuộc debate nảy lửa trong nhà năm 2020 sẽ được Ông táo đem lên Trời báo cáo rồi cất luôn trên đó để nó không còn là chuyện nhức đầu của Hạ giới nữa. Qua năm mới tình cảm gia đạo mọi nhà sẽ hanh thông hơn, tốt đẹp hơn.

Khỏi bàn, nhìn lại, Sớ táo quân năm nay hẳn sẽ lê thê bao chuyện so với năm ngoái. Không quá quắt lắm, nội năm Canh Tý thôi đủ khiến bà con mình nhận ra đã ‘sống thêm’ ít nhất ‘ba năm’ vì lượng thông tin thời sự dồn dập đến độ chóng mặt. Mà toàn tin ‘độc như thịt vịt’ mới sợ chứ. Cuối cùng năm Canh Tý sắp đi qua, thoạt tưởng mọi chuyện sẽ ngọt nhạt, thanh đạm lại từ từ, ai dè vào phút chót vẫn có những pha tung hứng gay cấn nảy lửa diễn ra. 

Vụ Hạ viện tiến hành thủ tục truất phế Cựu tổng thống Trump lần II (hôm 13/01/2021) khiến nhiều người công phẫn, đặc biệt các diehard fans của ông. Họ uất ức. Họ giận dữ. Ông không hề phạm bất cứ tội gì, nói chi đến tội phản quốc hay âm mưu lật đổ chính quyền. Vậy mà Đảng Dân chủ tố cáo ông tội nọ tội kia, toàn những chuyện tày đình, cố tình bịa đặt, bôi nhọ, gán ghép cho ông, nghe mà sởn gai ốc. Ngược lại không ít người đã phản kháng lại. Họ cáo buộc ông thẳng thừng: Hai năm rõ mười! Bụt trên tòa gà nào mổ mắt. Không có lửa làm sao có khói. Ông đàng hoàng tử tế ai dám đụng đến một sợi lông chân của ông. Vân vân và vân vân…     

Để rồi cuối cùng là chuyện gì? Cơ khổ, những tưởng di sản ông để lại sau bốn năm chinh chiến còn nguyên đó, nhưng mức độ nghiêm trọng biến cố các diehard fans tấn công Tòa nhà Quốc hội mùng 6/1 là chuyện lớn, quá khủng khiếp đến nỗi nhiều di sản của ông đã bị ảnh hưởng nặng nề. Nói khác đi, trên ‘bàn cân công, tội’, phần lớn công lao của ông đã bị sai lầm lần này offset hết, tức người ta sẽ trừ hao, cân đong đo đếm chi li, cuối cùng là kết quả Hạ viện truất phế ông lần II – Một vết xước lẽ ra không nên có.

Xin được chua thêm, chuyện ông đúng sai xin miễn bàn, bởi vấn đề này thuộc phạm trù nhận xét đánh giá rất riêng tư. Người nhà và các diehard fans thấy ông 100% đúng. Còn đám hàng xóm do ‘ghen ăn tức ở’ hiển nhiên sẽ gõ nồi, khua chảo, làm rùm beng lên rặt những chuyện ‘ăn không nói có’. Vì thế chuyện ông đúng sai xin bạn đọc tùy nghi định đoạt. Tất nhiên từ những gì báo chí loan tải, người ta nhanh chóng nhận ra Mr. Trump hẳn đã có những phản tỉnh khá nghiêm túc.

Liệu có phải ông mơ hồ nhận ra mình đã đi quá xa? Hay ông vẫn nghĩ mình đúng? Nhưng từ vị trí của kẻ tha hồ làm mưa làm gió tại các diễn đàn thông tin xã hội như Twitter hay Facebook cuối cùng ông rơi vào cảnh bị khóa miệng. Vụ ông bị sếp các trang mạng xã hội ‘cắt đứt dây chuông’ nghiễm nhiên trở thành cú đánh phủ đầu chí mạng. Lần đầu tiên trong đời ông nghiệm ra: Ngay cả tổng thống Mỹ cũng phải bó tay trước gọng kìm của cái gọi là độc quyền (monopoly) hay bịt miệng (censorship) của các trùm mạng-xã-hội; họ đã ngang nhiên tước sạch quyền được ăn, được nói của ông.

Ngày 14/01/2021, ABC News chạy một bài báo với cái tít Trump angrily watched impeachment proceedings while asking about path forward: Sources. Do ba tác giả Cecilia Vega, John Santucci, và Kathrein Faulders viết chung. Theo đó bài viết đã khái quát được bức tranh thực tế nhất: Cuối cùng Mr. Trump đã giận dữ theo dõi buổi tranh cãi nảy lửa giữa các vị dân biểu tại Hạ Viện trong việc luận tội ông. Tất nhiên người yêu mến ông sẽ đưa ra những lời lẽ bênh vực đầy thịnh tình, bên cạnh đó là bao lời tố cáo đanh thép. Trong đó cay đắng hơn cả, chục vị dân biểu Đảng Cộng hòa đã tuyên bố bỏ phiếu truất phế ông, một cú vả nháng lửa khiến ông gần như tím mặt lại!

Hóa ra người ta có thể đối xử tệ bạc với nhau đến thế là cùng. Gà cùng một mẹ cả với nhau, xa lạ gì mà bảo cho cam. Không hẳn là ăn cháo đái bát, hay qua cầu rút ván, song ít nhất muốn vuốt mặt cũng phải nể mũi. Có đâu nhà chưa cháy mà đã vội vã đánh tháo, bỏ của chạy lấy người, coi cái hòm bạc nặng hơn tấm bài vị tổ tiên trên bàn thờ. Thật không thể nào hình dung, tưởng tượng nổi!  

Theo ba tác giả của bài viết, Mr. Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truất phế hai lần. Tất nhiên Thượng viện sẽ đứng ra biểu quyết, chuyện này vì thế chưa thể nói sẽ ngã ngũ sớm. Nhắc thêm, tại Thượng viện, một số chương trình nghị sự chỉ cần bầu theo phiếu đa số (majority vote), tức chỉ cần thắng hơn 1 phiếu là okay. Một số chương trình nghị sự khác, ví dụ như truất phế tổng thống, người ta cần đến một hình thức đa số khác, đó là phiếu đa số 2/3 (two-thirds majority). Khái niệm này còn được biết qua tên gọi khác như supermajority hay two-thirds vote. Tức sẽ khó khăn hơn so với hình thức biểu quyết đa số đơn thuần, chỉ cần hơn một phiếu là được. Lần này Đảng Dân chủ cần tới 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa xé rào ủng hộ chuyện truất phế Mr. Trump của họ mới thành công được. 

Nói gì thì nói, cú đấm chí mạng này không thể không khiến Mr. Trump suy nghĩ những tháng ngày cuối cùng của ông tại Bạch Cung lại ảm đạm, bẽ bàng đến thế. Ông không ngờ bản thân mình lâm cảnh ‘kiến ăn cá, cá ăn kiến’ kiểu này. Ông cứ nghĩ mình vĩnh viễn kèo trên. Ai dè. Chẳng có cái phiền nào giống cái phiền nào. Tự nhiên đang thong dong bước ra khỏi Bạch Cung êm thắm, đùng một cái, chuyện nọ xọ chuyện kia, cuối cùng là một vụ truất phế không giống con giáp nào đã nổ ra.

Giữa lúc đó các fans ủng hộ vẫn tin ông sẽ an toàn. Không hiểu các loa truyền thông ‘vác ngà voi’ cho ông đã nói gì mà các fans nhất mực tin ông sẽ vô sự. Theo họ, mọi chuyện vẫn xưa kết thúc. Họ ra rả những thông tin khẳng định Mr. Biden đừng vội nằm mơ, đừng vội hy vọng. Khi Mr. Trump về đến Mar-A-Lago rồi người ta vẫn tin ông sẽ quay trở lại, mùa phiếu 2024 nghiễm nhiên sẽ trở thành điểm hẹn.

Thực ra không trách họ được. Họ hoàn toàn có quyền đó. Họ mở máy, loa đài nhan nhản phát đi những thông tin đằng đằng sát khí. Một phần do não thức định kiến, họ luôn nghĩ Mr. Trump là thánh sống. Ngay một viên cảnh sát gốc Việt hành nghề 18 năm trời tại Sở Cảnh sát Houston, một lý lịch không tỳ vết, khá gương mẫu, cuối cùng chỉ vì yêu mến ông nên vướng vào một vụ rắc rối khi anh đi Washington D.C. biểu tình. Cuối cùng anh từ chức, khẳng định mình đã không nên đến đó. Nhưng mọi cái đã quá muộn. Đấy, đến anh là người thông thạo chữ nghĩa, tiếng Anh làu làu một bụng, thế mà vẫn tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, bị rigged!

Luận vào lối hành xử cá nhân riêng tư của Mr. Trump, hẳn nhiên ông là người giỏi, thành đạt trong làm ăn (còn chuyện thua lỗ, ai chẳng có, vạch vọi bươi bới ông là chuyện chẳng mấy công bằng). Tuy nhiên, từng là người đầy uy quyền tại các bàn thương nghị đàm phán bạc triệu, lẽ ra ông thừa đủ sáng suốt đủ để nhận ra thái độ tự cao, tự mãn chính là bát thuốc độc cho sự nghiệp chính trị cũng như những tháng ngày cuối đời của mình. 

Vâng. Con cóc chết vì to mồm. Ông cứ nghĩ không ai dám ngăn cản những điều ông muốn nói. Khi bị Twitter cấm vĩnh viễn ông mới giật mình. Gẫm kỹ lại, khá công tâm, nhiều cử tri Đảng Cộng hòa từng mong muốn Mr. Trump đừng quá bạo ăn, bạo nói, đừng chuyện gì cũng phát biểu linh tinh. Nhưng ông không nghe, sau đó mọi chuyện đã diễn tiến y như họ lo lắng. Vạ miệng đã xảy ra, rất nhiều lần chứ không ít, để rồi biến cố mùng 06/01/2021 đúng là ngoài sức tưởng tượng.   

Càng gẫm lại, càng thấy thương ông. Vâng. Thương thật chứ không phải thương đãi bôi, thương lỗ mồm, thương bằng lời đường mật, dù lắm lúc những phát biểu của ông khiến người ta tái mặt. Một số đặc biệt thương mến ông. Chính họ đã phỉ nhổ người đứng đầu Hạ Viện, Mrs. Nancy Pelosi, cấu kết với bè lũ Đảng Dân chủ tìm cách truất phế ông lần II là quá đáng, là vô tâm, là cố tình chia rẽ đất nước sâu hoắm hơn. Họ cho rằng Mrs. Nancy Pelosi cùng đám loạn đảng Dân chủ vì hiềm tỵ tiểu nhân cố tình hạ quyết tâm truất phế ông, dù ông chỉ còn tại nhiệm đúng một tuần lễ nữa! 

Họ có sai không khi đưa ra những lời lẽ hằn học đó? Hay họ có lý do chính đáng của họ? Sân khấu chính trị đầy dẫy những nanh vuốt và nọc độc. Chả trách gì sa mạc chỉ thấy mọc toàn xương rồng với bò cạp. Nơi đây lòng người hung hiểm khác thường. Vì vậy khinh bên này, trọng bên kia phần nhiều lệ thuộc vào quan hệ cảm tình giữa người trong cuộc với đối tượng được đánh giá. Từ đây, khôi hài mà nói, muốn biết đúng sai hư thực ra sao ‘vạch đầu gối ra hỏi’ có khi chắc ăn hơn! Tất nhiên không phải ai cũng có thể rũ bỏ những ân oán với ông một cách dễ dàng.

Để rồi năm Canh Tý đúng là khắc tinh của Mr. Donald Trump. Mới đầu năm thôi tự nhiên chợ ướt Vũ Hán bỗng xuất hiện căn bệnh lạ. Phân tích cấu trúc vi khuẩn xác định đó là dòng vi-rút coronas thế hệ mới. Người ta đặt tên cho nó là Covid-19 vì được phát giác vào năm 2019. Sau đó con vi-rút này phát tán toàn cầu. Khi đổ bộ lên Bắc Mỹ, nó reo hò sung sướng phát hiện ra nơi đây là mảnh đất màu mỡ để lưỡi hái tử thần của nó vung hết tốc lực, xác người lăn ra như ngả rạ. Cuối cùng là một hướng đi sai lệch, sảy một li, đi một dặm, hết sức đáng tiếc!

Sang tháng 05, một người đàn ông da đen George Floyd bị cảnh sát mạnh tay dẫn đến tử vong chỉ vì một tờ bạc giả 20 Mỹ kim. Cuối cùng làn sóng biểu tình nổ ra khắp nơi trên Hoa Kỳ. Mỹ trắng nhiều người xuống đường vì bất bình. Chuyện cảnh sát đối xử bất công với người da đen không còn là chuyện riêng của người da đen nữa. Nó trở thành tiếng gọi của nhân tâm, của công bằng, của tình người nhân loại. Một lần nữa Mr. Trump lại vụng xử. Ông đứng về phía cảnh sát, ông nên án các vụ biểu tình của dân chúng, ông gởi lực lượng đến các điểm nóng. Cuối cùng tình thế càng lúc càng loạn lên như ong vỡ tổ.

Sau đó là những phanh phui cáo buộc. Nào là hai năm liền một tỷ phú Mỹ chỉ đóng thuế thu nhập vỏn vẹn 750 Mỹ kim (2016 và 2017). Rồi chuyện hàng chục cuốn sách viết ra với dụng tâm tố cáo ông, trong đó có cô cháu gái Mary Trump. Mọi cái cứ gọi là tha hồ bôi nhọ. Rồi vào phút cuối áp ngày bầu cử con số người tử vong Covid-19 bỗng tăng vọt chóng mặt. Lại thêm cái chết của Cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vỏn vẹn sáu tuần trước ngày bầu cử, được Cựu tổng thống Trump và Thượng viện Mỹ tiến hành biểu quyết tân Thẩm phán Amy Coney Barret với vận tốc kỷ lục, dân Mỹ càng có thêm động lực bầu cho Mr. Biden vì thấy Mr. Trump và Đảng Cộng hòa hành xử có vẻ quá ‘nuốt lời’.          

Để rồi năm Canh Tý 2020 tại Mỹ chứng kiến một cuộc bầu cử kỷ lục, vô tiền khoáng hậu. Mr. Joe Biden thắng 306 phiếu cư tri đoàn và Mr. Donald Trump thắng 232 phiếu, cụ thể hơn, 81 triệu người bầu cho Mr. Joe Biden và 74 triệu người bầu cho Mr. Donald Trump. 

Mọi chuyện cuối cùng có thể nói đã khép lại…

Cựu tổng thống Trump đã dọn về ‘Phủ tổng thống Phương Nam Mar-A-Lago’, Florida. Ông và Cựu đệ nhất phu nhân Melanie sẽ an hưởng tuổi già (nếu như ông nghiệm ra trò đời chốt lại cũng chỉ là một tấn tuồng). Rồi xuân Tân Sửu đến. Sẽ là những tháng ngày yên ả hơn. Cấm sai, sân si lục dục chính là cội rễ những căn nguyên nghiệp quả. Nếu ông nghiệm ra kịp, biết đâu vẫn có cơ may được hưởng những tháng ngày thong thả. Còn không thì, lại một năm lăn như mõ, lại xấc bấc xang bang…

Tiễn năm Canh Tý đi, đón năm Tân Sửu về, rất mong nhà nhà an vui, người người an vui, trong đó có gia đình Tổng thống Trump. Ít nhất, so với những biến cố lớn gia đình ông gặp phải trong năm 2020, người ta càng có lý do tin rằng gia đình ông rất cần một năm 2021 an bình sắp tới.

Nguyễn Thơ Sinh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email