Tiền phí tổn máy bay cứu thương cho cư dân ở ngoài tỉnh bang, sẽ không miễn phí.

Halifax, Nova Scotia: Một cặp hai cụ ông bà lớn tuổi ở tỉnh bang Nova Scotia, đi du lịch ở tỉnh bang Alberta mới đây.
Trong chuyến du lịch thăm thân nhân trong cuối năm ngoái, ông Robert Carroll đã cảm thấy khó thở. Người nhà kêu điện thoại cấp cứu và vì ông này ở thành phố Grande Prairie, không có bệnh viện tốt nên trực thăng cấp cứu đã chở ông đến bệnh viện thành phố Edmonton.
Mới đây, sau khi trở lại nhà ở tỉnh bang Nova Scotia, cụ ông Carroll đã kinh hoàng khi nhận được bill đòi tiền chi phí trực thăng cấp cứu là 25 ngàn dollars.
Gia đình ông Carroll khiếu nại thì họ giảm tiền xuống còn 14 ngàn dollars.
Theo những giới chức y tế thì bảo hiểm y tế của các tỉnh bang không giống nhau: mỗi tỉnh bang lại có những giới hạn cho cư dân trong chuyện bảo hiểm y tế, khi người này phải vào bệnh viện ở ngoài tỉnh bang.
Như đối với tỉnh bang Nova Scotia, thì cơ quan y tế của tỉnh bang này sẽ không trả tiền chi phí trực thăng cấp cứu cho cư dân đi ra khỏi tỉnh bang.
Ngay cả tỉnh bang Ontario cũng vậy, chính quyền tỉnh bang Ontario cũng không trả chi phí trực thăng cấp cứu cho cư dân bị bệnh phải sử dụng phương tiện này ở ngoài tỉnh bang.
vào năm 2015, một sản phụ ở tỉnh bang Alberta đã phải trả tiền chi phí trực thăng cấp cứu 30 ngàn dollars khi bà này sinh con ở miền bắc tỉnh bang Ontario.