Tiến sĩ Trương Công Hiếu được ân thưởng huy chương “Order of Canada”

Sgt Johanie Maheu, Rideau Hall, OSGG 2018" (the Office of Secretariat of the Governor General)

Hơn 230 quan khách và gia đình đã tham dự buổi lễ trao tặng huy chương “Order of Canada” được tổ chức ở Phủ Toàn Quyền Canada, Rideau Hall, lúc 10 giờ 30 phút sáng 24/01.
Trong số 47 cá nhân xuất sắc được tuyên dương, có 2 người được ân thưởng cao nhất với ngạch cao nhất “Companions”, tiến sĩ Trương Công Hiếu là một trong 8 cá nhân được thứ hạng “Officers” và 37 người khác hạng “Members”.
Huy chương “Order of Canada” là huy chương cao quý hàng thứ nhì sau “Order of Merit” được thiết lập để vinh danh cho những công dân Canada đã đóng góp công sức cho đất nước Canada tốt đẹp hơn và công dân các nước khác có những hoạt động góp phần xây dựng thế giới hoàn hảo hơn. Tính từ năm 1967 đến nay , có 5.000 người đã nhận được vinh dự này.
Tiến sĩ Trương Công Hiếu được Cộng đồng Người Việt Ottawa gửi văn thư gửi đến Phủ Toàn quyền vinh danh ông với sự đồng thuận của TNS Ngô Thanh Hải, Liên hội Người Việt Canada, và các hội đoàn người Việt ở Canada. Sau một năm duyệt xét hồ sơ đề nghị, Phủ Toàn quyền đã chấp thuận ân thưởng tiến sĩ Hiếu huy chương“Order of Canada”.
Năm 2013, tại lễ khánh thành một nhà máy đúc tiền ở Winnipeg, Canada, tên tiến sĩ Trương Công Hiếu được trang trọng gắn lên mặt tiền Trung tâm Khảo cứu Xuất sắc với hàng chữ: Dr. Hieu Truong Center Of Excellence.
Ông là người đầu tiên đã phát minh kỹ thuật in màu trên đồng tiền kim loại lưu hành bằng cách sử dụng tia laser để đổi màu trên tiền kim loại.
Suốt 35 năm làm việc cho Royal Canadian Mint cho đến ngày về hưu, ông Trương Công Hiếu có 10 bằng sáng chế được ghi nhận là xuất sắc.
Ngoài Canada, nhiều cơ sở đúc tiền xu của Singapore, New Zealand, Barbados, Ghana, Ethiopa, Thái Lan, Philippines, Venezuela, Panama, Albanie, United Emirates đã sử dụng kỹ thuật đúc tiền của tiến sĩ Trương Công Hiếu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email