Tiền ủng hộ của cư dân Texas cho các ứng viên phe Dân Chủ gia tăng gần gấp 3 lần

Ông Beto O’Rourke được bao quanh bởi những người ủng hộ

Trong một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm và chú ý đặc biệt tại tiểu bang Texas về cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020, số tiền cư dân tại Texas giành cho các ứng viên phe Dân Chủ trong cuộc chạy đua này đã tăng gần gấp 3 lần so với cùng thời kỳ 4 năm trước đây; ngoài ra con số những người chịu bỏ tiền ra ủng hộ cũng tăng cao đến 600%.
Cho đến nay, đã có hơn 8,500 cư dân Texas chịu bỏ tiền ra nhiều lần để đóng góp tổng cộng 33,000 các lần cho tiền ủng hộ vận động bầu cử cho các ứng viên phe Dân Chủ, theo như kết quả cuộc nghiên cứu của hệ thống nhật báo Hearst Newspapers dựa trên thông tin của Uỷ Hội Bầu Cử Liên Bang để ghi nhận những món tiền ủng hộ trên $200. Trong khi đó, chỉ có khoảng 1,400 cư dân Texas đã bỏ tiền ủng hộ tài chính cho các ứng viên trong cùng thời gian 4 năm trước đây.
Người đứng đầu trong số các ứng viên nhận được ủng hộ tài chính dồi dào nhất tại Texas là ông Beto O’Rourke, cựu dân biểu liên bang tại El Paso tuy rằng vị thế hiện nay của ông không đứng đầu trong số các ứng viên trong những cuộc thăm dò dân ý trên toàn quốc. Ông Beto đã gây quỹ được khoảng hơn 3 triệu Mỹ-kim từ tiểu bang Texas. Người về nhì là ông Julian Castro, cựu thị trưởng San Antonio, quyên góp được gần $700,000 trong khi cựu PTT Joe Biden cũng quyên góp được khoảng $642,000.
Từ hơn 40 năm qua, chưa có ứng viên nào của đảng Dân Chủ về đầu trong cuộc bầu cử tổng thống kể từ sau chiến thắng của ông Jimmy Carter vào năm 1976. Nhưng lần này, Giám đốc điều hành của Khu bộ đảng Dân Chủ tại Texas là ông Manny Garcia cho rằng Texas hiện nay là tiểu bang khít khao ngang ngửa lớn nhất trên toàn quốc.
Sau 4 tiểu bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina là nơi diễn ra các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào tháng Hai trong vòng bầu cử sơ bộ vào đầu năm 2020, Texas sẽ nằm trong danh sách 15 tiểu bang cùng bỏ phiếu sơ bộ trong ngày Đại Thứ Ba 03/03. Với 2 tiểu bang đông dân nhất là California và Texas cùng bỏ phiếu trong ngày này, kết quả vào tối hôm đó có thể định đoạt ứng viên có nhiều triển vọng chiến thắng nhất tùy theo kết quả tại 4 tiểu bang đầu tiên diễn biến ra sao.
Chuyên gia Jay Aiyer, giáo sư về chính trị học tại Đại học Texas Southern University không nằm trong số những người lạc quan cho rằng Texas đã trở thành một tiểu bang khít khao ngang ngửa. Tuy nhiên, ông Aiyer cũng nói rằng quả tình là đảng Dân Chủ tại Texas đang có nhiều năng lực sôi động và hào hứng hơn so với trước đây. Điều này có thể bắt nguồn từ kết quả năm 2018 khi ông Beto chỉ thua khít khao dưới 3% trước đương kim nghị sĩ Ted Cruz trong cuộc chạy đua chức vụ nghị sĩ liên bang dù rằng ông Cruz là một nhân vật tên tuổi của phe bảo thủ và trước đó được tiên đoán là sẽ đè bẹp dễ dàng bất cứ đối thủ nào của phe Dân Chủ.
Tại Texas không có nơi nào cung ứng nhiều nguồn ủng hộ tài chính cho các ứng viên phe Dân Chủ cho bằng thành phố Houston. Cho đến nay các ứng viên phe Dân Chủ đã thực hiện tổng cộng hơn 40 lần xuất hiện và vận động tranh cử tại Houston kể từ đầu năm nay, trong đó có cả 3 lần thực hiện các diễn đàn thảo luận cho các ứng viên. Và đến tháng 9 này, sẽ có cuộc tranh luận lần thứ ba của phe Dân Chủ được tổ chức tại Đại học TSU.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email