Tiếng nói tại LHQ của cậu bé 12 tuổi

Hội nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 23 có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu như Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel… Tuy nhiên, gây ấn tượng mạnh nhất là một cậu bé 12 tuổi người Fiji.
Với người dân quốc đảo Fiji, phía Nam Thái Bình Dương, mối đe dọa từ biến đổi khí hậu không chỉ là lý thuyết suông.
Với nụ cười thường xuyên rạng rỡ trên gương mặt, Timoci Naulusala chia sẻ: “Nhà ở, trường học của cháu, các nguồn lương thực, tiền bạc, nước, bị phá hủy hoàn toàn. Ngôi làng xinh đẹp của cháu, nơi cháu từng gọi là nhà, đã bị rác thải vùi lấp. Biến đổi khí hậu là một thực tế, không phải một giấc mộng… Nó gây ra những hậu quả thảm khốc, đau lòng và nó có thật”.
Cậu bé 12 tuổi sau đó nhận được những tràng pháo tay trước khi bắt tay với một số nhân vật có quyền lực nhất trên thế giới và trở thành gương mặt của COP23 – diễn ra hồi tuần qua ở thành phố Bonn, Đức.
Cũng tại phiên họp hôm 15/11, Tổng Thư ký LHQ Guterres khẳng định biến đổi khí hậu là “một mối đe dọa của thời đại”. Cùng quan điểm, Thủ tướng Merkel nhận định “biến đổi khí hậu là vấn đề định đoạt số phận của nhân loại”. Còn Tổng thống Macron tuyên bố: “Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đến thời điểm hiện tại”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email