Tiếp tục tranh cãi về nhân vật Lý Tiểu Long trong phim của Tarantino

Tuần qua, Shannon Lee – con gái của Lý Tiểu Long – nói Quentin Tarantino đã đi nước đôi khi giải thích việc xây dựng Lý Tiểu Long ngạo mạn trong “Once Upon a Time in Hollywood”.
Trên Variety, Shannon Lee đáp trả việc Quentin Tarantino xây dựng hình tượng Lý Tiểu Long (Bruce Lee) trong phim như một người kiêu ngạo và không thể thắng nhân vật do Brad Pitt đóng. Đạo diễn Mỹ nói không bịa đặt tình tiết mà cố võ sĩ là người kiêu ngạo ngoài đời thật. Quentin đồng thời khẳng định có thể xây dựng nhân vật theo cách cách riêng của mình do đây là câu chuyện tưởng tượng.
Shannon Lee (Lý Hương Ngưng) nhận định rằng Quentin trả lời nước đôi, không thành thật, nhập nhằng giữa tưởng tượng và đời thật: “Một mặt, ông ấy muốn xem đây là sự thật. Nhưng mặt khác, Quentin lại muốn bám theo tính tưởng tượng (của điện ảnh)”. Cô cho rằng đạo diễn nên xin lỗi hoặc thừa nhận không hiểu Lý Tiểu Long, chỉ viết ra một nhân vật cho phim của mình và hình tượng đó không đại diện cho cố võ sĩ ngoài đời.
Shannon cũng chỉ ra lỗi sai về dữ liệu trong phần trả lời của Quentin Tarantino. Để biện minh cho tình tiết Lý Tiểu Long khẳng định đủ sức đánh bại Muhammad Ali, đạo diễn dẫn chứng một đoạn trong sách tiểu sử về ông do người vợ – Linda Lee Cadwell – viết. Tuy nhiên, khi đọc lại sách (nhan đề Bruce Lee: The Man I Only Knew), Shannon thấy câu này là trích dẫn của một nhà phê bình chứ không phải lời của Lý Tiểu Long hay vợ ông. Trước đó, Dan Inosanto (học trò Lý Tiểu Long) cũng khẳng định Lý tôn kính Muhammad Ali và chưa từng nói trên cơ tay đấm huyền thoại.
Once Upon a Time in Hollywood có cảnh Lý Tiểu Long (Mike Moh đóng) gặp nhân vật cascadeur Cliff Booth (Brad Pitt đóng) trên phim trường Hollywood thập niên 1960. Lý thách đấu với Cliff theo thể thức ba hiệp thắng hai. Mỗi bên thắng một hiệp trước khi cuộc đấu bị dừng. Gia đình, học trò và người hâm mộ cố võ sĩ chỉ trích Quentin thể hiện Lý Tiểu Long là người kiêu ngạo, hung hăng và chỉ đánh hòa một diễn viên đóng thế.
Once Upon a Time in Hollywood kể nhiều câu chuyện đan xen nhau ở Hollywood thập niên 1960, quy tụ dàn sao Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Margot Robbie và Al Pacino. Phim được khen ngợi nhưng vướng một số chỉ trích khi khắc họa nhân vật có thật như Lý Tiểu Long, Roman Polanski trong câu chuyện tưởng tượng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email