Tiểu bang California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Sacramento, California: Trong hôm thứ hai ngày 1 tháng 8, thống đốc Gavin Newsom đã ban hành tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ ở tiểu bang California và đây là tiểu bang thứ nhì ở Hoa Kỳ, ban hành tình trạng khẩn cấp trong vòng có 3 ngày. sau khi tiểu bang New York vừa ban hành tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ.
Theo thống đốc Newsom thì việc ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ giúp các giới chức chính quyền tiểu bang , phối hợp để chặn đứng sự lan tràn của bệnh đậu mùa khỉ: thêm thuốc chủng ngừa, phát động chiến dịch học hỏi giúp cư dân được chủng ngừa và chữa bệnh.
Thống đốc Newsom nói là chính quyền tiểu bang sẽ làm việc với chính quyền liên bang đã xin thêm thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, cũng như hợp tác với cộng đồng những người đồng tính, trong việc ngăn chận sự lan tràn của chứng bệnh này.
Tính đến ngày thứ hai 1 tháng 8, có gần 800 người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở tiểu bang California.
Sự lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ qua sự tiếp xúc như là ôm nhau, hôn hít cũng như việc ngủ chung giường, xài chung quần áo, chăn mền..
Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là qua việc làm tình của những người đàn ông đồng tính, tuy là các giới chức y tế cho biết là mọi người đều có thể bị lây nhiễm, chứ không cứ gì người đồng tính.
Số người chết vì nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hiếm thấy, nhưng những những mụn nước mọc trên người gây đau đớn, và có thể làm cho người ta không ăn được nếu nó mọc trong cổ họng, và không đi cầu được, nếu các mụn nước mọc ở hậu môn.
Theo tổ chức y tế thế giới, WHO, thì bệnh đậu mùa khỉ lan tràn tại trên 70 quốc gia trên thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email