Tìm biện pháp tạo thêm an toàn cho người đi bộ

Sau khi hai phụ nữ ở độ tuổi 70 bị xe đụng trong hai tai nạn riêng biệt vào ngày 4/1, một ủy viên hội đồng thành phố nói rằng điều quan trọng đối với mọi người là cùng góp phần cải thiện an toàn cho người đi bộ ở Montréal.
Cả hai tài xế đang rẽ trái ở tốc độ thấp và đụng hai cụ bà đang đi bộ. Hai nạn nhân đều bị thương ở đầu. Một phụ nữ 74 tuổi sau đó qua đời. Người kia 79 tuổi đang nằm bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.
Éric Alan Caldwell cho biết: “Thành phố đang tập hợp Bộ Giao thông, cảnh sát, tài xế xe vận tải, xe mô-tô, người đi xe đạp, người cao niên và thanh niên, để chúng tôi chia sẻ gánh nặng trách nhiệm an toàn và chia sẻ các giải pháp mà chúng tôi thực hiện càng nhanh càng tốt”.
Caldwell cho biết một nhóm làm việc đã được thành lập để tìm các giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu rủi ro cho người đi bộ.
Ông cho rằng một trong các biện pháp là lập trình lại tất cả các đèn giao thông ở Montréal.
Hồi tháng 11, Thị trưởng Valérie Plante tuyên bố thành phố có kế hoạch lắp đặt đèn cho người đi bộ và đồng hồ đếm ngược ở mỗi bộ đèn giao thông trong thành phố nhằm tạo an toàn cho người đi bộ trước luồng giao thông.
Bà Plante cũng cho biết ở những khu vực có nhiều người đi bộ dễ bị tổn thương băng qua đường – ví dụ, xung quanh bệnh viện, trường học và nhà ở của người cao niên – tốc độ đi bộ cho tín hiệu đếm ngược sẽ được đặt ở mức 0,9m mỗi giây, hoặc 3,24km/giờ.
Caldwell cho biết có một kế hoạch thí điểm đang được thực hiện tại ngã tư Laurentien và Lachappelle ở Cartierville để thử nghiệm các giải pháp khác nhau.
Ông nói: “Chúng tôi đang điều chỉnh việc lập trình lại các đèn lưu thông ở những nơi có đông người cao niên. Đó là một vấn đề ưu tiên”.
Ông cho biết, trước đây thành phố chưa bao giờ làm điều này nhiều cho sự an toàn của người đi bộ.
Cảnh sát cho biết, năm ngoái, 24 người đi bộ bị thiệt mạng ở Montréal – con số cao nhất kể từ năm 2010.
Thao Nguyễn (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email