Tìm cách chế ngự nguy cơ bị mất trí nhớ

Boston: Có nhiều thứ mà người ta có thể thay đổi được trong cuộc đời, nhưng di truyền tính là một thứ xem ra không thay đổi được, thì dụ như di truyền tính của việc mất trí nhớ ( dementia) dẫn đến bệnh Alzheimer’s.
Nhưng mới đây theo kết quả của bản nghiên cứu của các giáo sư trường đại học y khoa Harvard thì cho dù trong gia đình đã có người bị mất trí nhớ, nhưng với những thay đổi cách sống, người ta vẫn có thể chế ngự được bệnh Quên.
Theo giáo sư Andrew Budson, giáo sư thần kinh học của trường đại học Havard thì thay đổi cách sống có thể làm giảm hay ngăn ngừa được việc mất trí nhớ.
Tình trạng mất trí nhớ ( dementia) bao gồm nhiều thứ liên quan đến việc mất trí nhớ, quên, khó khăn trong việc suy nghĩ mà bệnh Alzheimer’s là một trong những bệnh mất trí nhớ này.
Những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ như quên những việc vừa mới xảy ra, quên trả tiền bills hàng tháng, khó khăn trong việc sữa soạn bữa ăn, quên hẹn bác sĩ, nha sĩ…
Những thay đổi cách sống có thể ngăn ngừa hay làm giảm sự tiến triển của bệnh Quên bao gồm việc tập thể dục đều đặn, ăn uống cẩn thận, như ăn theo cách ăn của những người ở Địa Trung Hải ( Mediterranean) không hút thuốc, uống rượu chừng mực.
Theo bác sĩ Budson thì việc thay đổi cách sống để ngăn việc mất trí nhớ thì càng sớm càng tốt, nhưng mà có trễ cũng còn hơn không.
Theo lời khuyên của bác sĩ Budson thì phải bỏ thuốc lá, nếu có uống bia rượu thì không nên quá 1 ly hay 1 chai bia một ngày, tập thể dục 30 phút 1 ngày như đi bộ, tập thể dục aerobics, bơi lội…
Bác sĩ Budson cũng khyên nên ăn uống lành mạnh, ăn rau trái, những loại hạt, ăn cá.. và tránh ăn những loại thực phẩm chế biến và ăn đồ ngọt. Những loại thực phẩm chế biến như thịt nguội, súc xích, ham.. những loại dùng trans fat nh french fries, bánh ngọt, doughnuts…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email