Tìm thấy 7 xác chết của nhóm 8 người mất tích trên Himalaya

Nhóm bao gồm những nhà leo núi xấu số trước khi thực hiện chuyến đi. Ảnh: NDTV.

Hôm 23/6, một viên chức tại bang Uttarakhland, ông Vijay Jogdande cho biết lực lượng cấp cứu vừa tìm thấy thi thể của 7 trong số 8 nhà leo núi ở độ cao hơn 5.000m.
Nhóm 8 nhà leo núi, dẫn đầu bởi hướng dẫn viên người Anh đã mất tích tại khu vực Nanda Devi sau một trận lở tuyết hồi tháng 5; người cuối cùng vẫn chưa được tìm thấy.
Nhóm 8 nhà leo núi bao gồm 4 người Anh, hai người Mỹ, một người Úc và một liên lạc viên người Ấn Độ đã mất tích ở vùng núi Himalaya, đoạn chạy qua khu vực Nanda Devi của Ấn Độ, hôm 26/5 sau một trận lở tuyết.
Đội cấp cứu đang tiếp tục đào bới khu vực để tìm thi thể của người leo núi thứ tám.
Được dẫn dắt bởi hướng dẫn viên leo núi người Anh Martin Moran, nhóm đã rời thị trấn Munsiyari với dự tính leo lên đỉnh núi cao 7.434m hôm 13/5. Họ cố gắng chinh phục một đỉnh núi chưa được đặt tên tại khu vực hẻo lánh của vùng Nanda Devi.
Tám người leo núi được cho là đã đi theo một con đường chưa từng được thử nghiệm trước đây mà không có giấy phép, dẫn tới thảm kịch trên. Các viên chức nói với rằng mặc dù nhóm của Martin Moran chỉ được phép leo tới trại thứ hai, những người này sau đó đã tuyên bố muốn leo tới một đỉnh núi chưa ai từng chinh phục ở độ cao 6.477m.
Một giới chức cho biết: “Dãy núi này còn khó chinh phục hơn là đỉnh Everest. Họ mạo hiểm mạng sống của mình bằng cách thay đổi kế hoạch mà không thông báo cho chính quyền”.
M.T (Theo Guardian)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email