Tìm thấy đường hầm dưới nhà tù Alcatraz

Các nhà khảo cổ cho biết nhà tù nổi tiếng Alcatraz được xây dựng trên một căn cứ quân sự từ thời Nội chiến Mỹ (1861-1865), xác nhận sự nghi ngờ lâu năm của các nhà sử học.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một loạt các tòa nhà và đường hầm dưới sân của nhà tù liên bang Alcatraz, được coi là nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ và là nơi giam giữ Al Capone, trùm mafia gốc Ý từng “làm mưa làm gió” trên đất Mỹ.
Một bài viết đăng tuần trước trên tạp chí chuyên ngành “Địa vật lý gần bề mặt” cho biết các nhà khảo cổ đã sử dụng công nghệ radar xuyên mặt đất và công nghệ laser trên mặt đất, cùng các bản đồ và hình ảnh lịch sử. Họ tìm thấy các công trình đã được chôn vùi hoàn toàn, các băng đạn và đường hầm.
Tác giả bài viết Timothy de Smet, một nhà khảo cổ tại Đại học Binghamton, nói: “Điều này thực sự thay đổi cách nhìn về nơi này. Các công trình không bị xóa sổ khỏi hòn đảo, chúng ở ngay dưới chân”.
Nhà tù này, được công nhận là di tích lịch sử quốc gia ở Mỹ, nằm trên đảo Alcatraz ở vịnh San Francisco, bờ Tây nước Mỹ, mỗi năm tiếp đón hơn 1,4 triệu du khách và là nguồn cảm hứng cho một số phim nổi tiếng.
Các nhà khảo cổ đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm có những gì nằm trong lòng đất.
Alcatraz thu hút sự chú ý của chính phủ Mỹ sau khi nước này tiếp quản bang California từ Mexico những năm 1840. Vị trí nằm ở vịnh San Francisco khiến đây trở thành địa điểm lý tưởng cho việc xây dựng căn cứ quân sự.
Trong Nội chiến Mỹ, căn cứ Alcatraz là nhà tù quân sự chính thức cho bờ Tây nước Mỹ.
Trong thập niên 1930, những tù nhân liên bang đầu tiên, được cho là thuộc hàng nguy hiểm nhất, bắt đâu được đưa tới đây. Những tù nhân cuối cùng rời khỏi đây năm 1963.