Tìm thấy hang động dài nhất thế giới tại Mexico

Việc nhóm Gran Acuifero Maya phát giác hang động dài 347km có thể sẽ làm sáng tỏ thêm lịch sử nền văn minh Maya.
Một nhóm thợ lặn đã khám phá hai hang động dưới nước ở phía đông Mexico, được cho là lớn nhất hành tinh. Phát giác này cũng có thể giúp làm sáng tỏ nền văn minh Maya cổ đại.
Gran Acuifero Maya, một nhóm nghiên cứu và bảo tồn vùng nước ngầm bán đảo Yucatan, cho biết 347km hang động đã được xác định sau nhiều tháng mê cung dưới nước được khám phá.
Theo kết quả nghiên cứu, nhóm tìm ra hệ thống hang động được biết đến với cái tên Sac Actun, đã từng được đánh giá là dài 263km, kết nối với hệ thống Dos Ojos dài 83km, gần bãi biển Tulum.
Theo Guillermo de Anda, nhà khảo cổ học và giám đốc dự án Gran Acuifero Maya, phát giác này sẽ giúp con người hiểu hơn về sự phát triển của nền văn hóa giàu có trong khu vực ở thời kỳ bị thống trị bởi văn minh Maya trước khi Tây Ban Nha xâm chiếm.
Reuters dẫn lời nhà khảo cổ: “Nó khiến ta biết trân trọng hơn sự khởi đầu của các nghi lễ, các địa điểm hành hương và đặc biệt là cuộc sống trước khi bị người Tây Ban Nha chinh phục”.
Bán đảo Yucatan có rất nhiều di tích vĩ đại thuộc nền văn minh Maya. Những thành phố của họ được kết nối bởi mạng lưới hố sâu tự nhiên liên kết với các vùng biển ngầm. Một số hang động ngầm có ý nghĩa tôn giáo đặc biệt với người Maya. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email