Tìm thấy hàng không mẫu hạm Mỹ bị Nhật đánh chìm 75 năm trước

Tàu nghiên cứu Petrel đã tìm thấy xác hàng không mẫu hạm USS Wasp, biểu tượng một thời của Hải quân Mỹ bị Nhật đánh chìm trong Thế chiến II ngoài khơi quần đảo Solomon.
Theo CNN, sâu hơn 4.200m dưới bề mặt Nam Thái Bình Dương, một tàu thăm dò điều khiển từ xa đã tìm thấy xác tàu USS Wasp (CV-7) đã bị Nhật đánh chìm vào năm 1942. Thông tin được công bố một tháng sau khi tàu nghiên cứu Petrel được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, phát giác xác tàu USS Hornet bị chìm trong Thế chiến II, cách đó không xa, ngoài khơi quần đảo Solomon.
Những năm gần đây tàu Petrel đã phát giác hàng chục xác tàu đắm treo cờ Mỹ, Anh, Nhật và Ý. Tàu Petrel neo trên mặt nước, một đội nghiên cứu gồm 10 người đã vạch ra những điểm cuối cùng mà các con tàu được nhìn thấy và đưa robot xuống đáy đại dương để tìm kiếm.
Hải quân Mỹ có chính sách không trục vợt xác tàu chìm, vì chúng là ngôi mộ chung của các thủy thủ thiệt mạng. Xác tàu USS Wasp vẫn ở lại trong lòng đại dương, nhưng việc khám phá ra xác tàu đem lại sức sống mới cho câu chuyện anh hùng của một thời đã qua.