Tìm thấy hộp chocolate nguyên vẹn từ hơn 100 năm trước

Quỹ tín thác quản lý cổ vật Anh tiết lộ hộp chocolate 121 năm tuổi – do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng các binh sĩ nước này ở Nam Phi – vừa được tìm thấy trên gác mái của một trang viên ở Anh trong tình trạng nguyên vẹn với kẹo và giấy gói.

Hộp chocolate vừa được tìm thấy trong hộp đựng mũ tại hội trường Oxburgh 500 năm tuổi ở Norfolk, quê hương của Nam tước thứ 8, Henry Edward Paston-Bedingfeld, người đã chiến đấu trong Chiến tranh Boer thứ hai.

Hơn 100.000 hộp chocolate, mỗi hộp nặng hơn 200 gram như vậy, đã được Nữ hoàng gửi tặng các quân nhân đóng tại Nam Phi năm 1900. Mỗi binh sĩ và sĩ quan được nhận một hộp có dòng chữ “Nam Phi 1900” và “Chúc mừng năm mới” khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng.

Tuy nhiều binh sĩ giữ lại chiếc hộp thiếc của mình, chỉ một số ít còn lại cho đến nay. Và một hộp còn nguyên vẹn cả chocolate bên trong thì còn hiếm hơn nữa.

Anna Forrest, Giám đốc Phòng trưng bày di sản văn hóa của National Trust cho biết: “Mặc dù trông nó không còn ngon và đã quá hạn sử dụng rất lâu rồi, bạn hẳn sẽ không muốn ăn nữa, nó vẫn hoàn chỉnh và là một phát giác đáng kinh ngạc”.

Bà Forrest nói thêm: “Chúng ta chỉ có giả thuyết rằng Nam tước thứ 8 đã giữ hộp chocolate cùng với chiếc mũ như một kỷ vật của Chiến tranh Boer”.

Chiến tranh Boer thứ hai diễn ra từ năm 1899 đến 1902 giữa quân đội Anh và hai quốc gia Nam Phi độc lập của người Boers hoặc nông dân nói tiếng Afrikaans.

Ba trong số các nhà sản xuất chocolate chính của Anh – Cadbury, Fry và Rowntree – đã được giao sản xuất số chocolate này. Tuy nhiên, những côang ty này đều được điều hành bởi Quakers, những người phản đối chiến tranh.

Theo Reuters, cả ba nhà sản xuất đều không ghi nhãn hiệu trên bao bì chocolate. Theo yêu cầu của Nữ hoàng, họ chỉ in nhãn hiệu trên một số loại chocolate nhưng không phải loại trong hộp thiếc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email